Dòng sự kiện:

Sai lầm khi sử dụng mì chính gây hại cho sức khỏe

09:48 29/12/2020
Sử dụng mì chính là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách và hợp lý mì chính có thể gây hại nghiêm trọng tới sức khỏe.

Cho mì chính vào lúc đang đun nấu

Khi đang nấu ăn, không nên cho mì chính. Nhiệt độ cao sẽ làm thay đổi thành phần hóa học của mì chính, gây hại cho sức khỏe. Nhiệt độ thích hợp để hòa tan mì chính là 70-90 độ C, nên cho mì chính khi thức ăn đã chín và tắt bếp.

Empty

Ảnh minh họa

Mì chính cũng khó tan ở nhiệt độ thấp do đó không nên cho vào đồ ăn nguội. Nếu muốn sử dụng mì chính cho các món nguội, có thể hòa tan mì chính với một chút nước ấm rồi trộn vào thức ăn.

Cho mì chính vào đồ chiên rán

Empty

Ảnh minh họa

Khi bạn dùng mì chính cho món ăn chiên rán những chất dinh dưỡng trong mì chính dưới tác động của nhiệt độ cao sẽ biến thành độc tố gây đắng và dễ thành chất độc ảnh hưởng tới sức khỏe. Nếu bổ sung thêm mì chính vào lúc đang nấu đồ ăn ở nhiệt độ cao thì phản ứng hóa học sẽ xảy ra biến mì chính thành natri pyroglutamic acid. Chất này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây hại cho sức khỏe gây ung thư.

Cho mì chính vào thức ăn có vị chua

Empty

Ảnh minh họa

Các món ăn có vị chua thường có tính axit cao. Mì chính gặp axit sẽ bị biến đổi thành phần, không chỉ làm ảnh hưởng đến hương vị của thức ăn mà còn có hại cho sức khỏe.

Cho mì chính vào món nguội, lạnh

Mì chính là một loại gia vị cần hòa tan nên chúng rất khó hòa tan ở nhiệt độ thấp. Khi bạn cho mì chính vào những món ăn như nộm, gỏi hoặc những món ăn đã nguội, lạnh bạn nên hòa vào nước ấm rồi thêm vào sẽ tốt hơn.

 
Empty

Ảnh minh họa

Còn nếu bạn đổ mì chính trực tiếp vào món ăn đã nguội hoặc lạnh chúng sẽ không tan được ăn kém ngon và gây hại cho sức khỏe.

Cho mì chính vào trứng

Empty

Ảnh minh họa

Mì chính là loại gia vị quen thuộc với nhà bếp của bạn, nhưng mì chính không nên dùng với món trứng. Bởi trong trứng có nhiều bột và khi kết hợp với muối natri clorua rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp trứng có hương vị thơm ngon. Chính vì vậy, khi bạn ăn trứng không nên cho mì chính vào trứng, nếu cho vào sẽ gây nên tình trạng thừa mì chính và gây hại cho sức khỏe của bạn.

Không dùng bột ngọt cho các món ăn của trẻ nhỏ

Empty

Ảnh minh họa

Các mẹ hết sức lưu ý khi chế biến món ăn cho trẻ dưới 2 tuổi. Vì lúc này vị giác của trẻ chưa hoàn thiện nếu dùng bột ngọt không đúng cách sẽ gây hại trí não. Trong bột ngọt có hóa chất Excitotoxins là những chất gây tổn thương não và tổn thương đến hệ thống thần kinh trung ương.

Ánh Dương (T/H)

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/sai-lam-khi-su-dung-mi-chinh-gay-hai-cho-suc-khoe-d165116.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG