Dòng sự kiện:

Sử dụng dầu ăn qua nhiều lần có thể kích hoạt ung thư vú lây lan?

Theo VietQ
14:04 17/04/2019
Một nghiên cứu gần đây trên chuột cho thấy dầu ăn được hâm nóng có thể kích hoạt những thay đổi tế bào và có thể thúc đẩy sự phát triển ung thư vú giai đoạn cuối.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Illinois tại Urbana-Champaign đã thử nghiệm "dầu chiên bị lạm dụng nhiệt", đó là dầu ăn đã được hâm nóng ở nhiệt độ cao nhiều lần, trên chuột trong phòng thí nghiệm và thấy rằng nó làm tăng sự phát triển ung thư vú di căn.

Nhóm nghiên cứu đã báo cáo những phát hiện này trên tạp chí Nghiên cứu phòng chống ung thư .

Các nhà khoa học đã cho tất cả những con chuột thí nghiệm một chế độ ăn ít chất béo trong một tuần. Sau đó, họ đã cho một số con chuột không dùng dầu đậu nành tươi trong 16 tuần trong khi phần còn lại ăn dầu lạm dụng nhiệt thay thế.

Họ chọn sử dụng dầu đậu nành vì ngành công nghiệp nhà hàng thường sử dụng nó để chiên.

Để mô phỏng ung thư vú, họ đã tiêm tế bào ung thư vú 4T1 vào xương chày của mỗi con chuột. Những tế bào ung thư vú này rất hung dữ và có tỷ lệ di căn cao đến nhiều vị trí xa. Kết quả là, chúng thường xuất hiện trong bạch cầu, gan và phổi.
Ảnh minh họa

Phản ứng của dầu tái sử dụng đối với tế bào ung thư

Vào ngày 20 sau khi tiêm tế bào khối u, có sự khác biệt đáng chú ý về tốc độ tăng trưởng di căn giữa hai nhóm chuột. Ở những con chuột đã ăn dầu lạm dụng nhiệt, sự phát triển di căn của khối u xương chày lớn gấp bốn lần so với những khối u ở những con chuột ăn dầu tươi.

Thống kê về ung thư vú

Ung thư vú xảy ra khi các tế bào trong vú phát triển ngoài tầm kiểm soát và hình thành khối u. Nếu các tế bào có khả năng xâm lấn các mô xung quanh hoặc lan sang các khu vực khác của cơ thể, các bác sĩ coi bệnh là ác tính. Ung thư vú không dành riêng cho phụ nữ - mặc dù rất hiếm, nó cũng có thể ảnh hưởng đến nam giới.

Tỷ lệ ung thư vú ở Hoa Kỳ đã tăng 0,4 phần trăm một năm trong những năm gần đây.

Khoảng một trong tám phụ nữ ở Mỹ sẽ bị ung thư vú trong suốt cuộc đời của họ và Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) ước tính rằng các bác sĩ sẽ chẩn đoán khoảng 268.600 trường hợp ung thư vú xâm lấn mới vào năm 2019. Trong cùng năm đó, ACS cũng mong đợi gần như 63.000 trường hợp ung thư biểu mô tại chỗ, đây là một dạng ung thư vú giai đoạn đầu không xâm lấn.

Cũng có nhiều di căn phổi trong nhóm cũ. Trưởng nhóm nghiên cứu William G. Helferich, giáo sư khoa học thực phẩm và dinh dưỡng của con người , lưu ý rằng có khối u phổi nhiều gấp đôi, cũng hung dữ và xâm lấn hơn so với những người trong nhóm dầu tươi.

Nguồn: Gia đình Việt Nam