Dòng sự kiện:

Sự thật phụ nữ giảm trí nhớ sau khi sinh con

Theo Brightside
09:09 29/01/2021
Có rất nhiều thay đổi đáng ngạc nhiên xảy ra với cơ thể người mẹ sau khi sinh con. Tuy nhiên, các nhà khoa học lại lý giải ngạc nhiên về thông tin cho rằng phụ nữ sau sinh con thường giảm trí nhớ.

Bộ não tràn ngập các hormone tạo cảm giác dễ chịu

Sau khi sinh, phụ nữ dành phần lớn thời gian cho con. Các nhà nghiên cứu đã phân tích cách bộ não của họ phản ứng với sự tương tác này, đặc biệt là với tiếng khóc và nụ cười của trẻ. Khi một người mẹ bắt đầu nhìn thấy con mình cười, não của cô ấy sẽ nhận được một số lượng lớn các chất hóa học làm cho cô ấy cảm thấy dễ chịu.

Ngay từ khi mang thai, phụ nữ bắt đầu nhận được các "hormone hạnh phúc" oxytocin và dopamine. Các nhà nghiên cứu cho biết điều này giúp người mẹ hiểu nhu cầu của con và đáp ứng chúng tốt hơn. Khi cho con bú, bộ não phụ nữ cũng tiết ra nhiều oxytocin giúp họ gắn kết với em bé.

Hormone dopamine được tiết ra cũng giúp người mẹ muốn gắn bó và chăm sóc con hơn.

phu nu sau sinh Giadinhvietnam (2)

Ảnh minh họa

Chất xám teo lại nhưng không có gì là xấu

Chất xám chịu trách nhiệm cho việc nhìn, nghe, xử lý ký ức và cảm xúc, ra quyết định và khả năng tương tác với người khác. Ví dụ, nó giúp bạn hiểu cảm giác của người khác, tiếp thu các tín hiệu phi ngôn ngữ và hình thành các tệp đính kèm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chất xám ở một số khu vực trong não của người mẹ mới sinh trở nên nhỏ hơn và sự thay đổi này sẽ duy trì đến 2 năm sau khi họ sinh con.

Mất chất xám nghe có vẻ tồi tệ, nhưng các nhà nghiên cứu đã thực sự nhận thấy rằng vì điều này, các bà mẹ có thể cảm thấy gắn bó với con hơn và họ cũng cảm thấy ít cảm xúc tiêu cực hơn đối với con.

phu nu sau sinh Giadinhvietnam (1)

Ảnh minh họa. 

Các nhà nghiên cứu cho biết điều đó xảy ra do não loại bỏ các kết nối nhất định giữa các tế bào não để có thể hình thành các kết nối mới, quan trọng hơn trong việc chăm sóc em bé. Bộ não trở nên có tổ chức hơn và có thể xử lý thông tin quan trọng hiệu quả hơn, chẳng hạn như nếu em bé cần được bảo vệ khỏi một mối đe dọa nào đó.

Trí nhớ vẫn tốt như trước

Một số phụ nữ cho rằng trí nhớ của họ kém đi sau khi sinh con và họ thường xuyên quên đồ đạc. Tuy nhiên, theo nghiên cứu, không có gì phải lo lắng. Khả năng nhận thức của phụ nữ không suy giảm sau khi sinh. Hay quên có thể được giải thích là do bộ não của người mẹ mới tập trung hơn vào nhu cầu của em bé và các nhiệm vụ liên quan đến con.

 T. Linh 

Link nguồn:

https://giadinhvietnam.com/su-that-phu-nu-giam-tri-nho-sau-khi-sinh-con-d165997.html

Theo giadinhvietnam.com


TAG