Dòng sự kiện:

Tại sao trẻ cứ nằm quạt, điều hòa là sổ mũi, viêm phổi: BS giải thích, mẹ nhớ 4 điều để con không ốm

09:53 11/05/2021

( KHOEVADEP ) - Không ít phụ huynh tin rằng việc bật quạt trong lúc bé ngủ có thể khiến con bị cảm cúm, vậy sự thật và cách xử lý thế nào để giải quyết tình trạng này?

Sự thật về việc bật quạt và điều hòa khi ngủ sẽ khiến trẻ bị viêm phổi?

Chia sẻ về vấn đề này, TS. Anay Bhalerao cho biết: Gió thổi từ quạt có thể khiến trẻ con bị ngạt mũi, chảy nước mũi nhưng không gây cảm cúm. Cảm thông thường do virus trong không khí gây nên còn chảy nước mũi không phải lúc nào cũng là dấu hiệu cho thấy bé bị cảm.

Trên thực tế, chảy nước mũi cũng có thể bắt nguồn từ phản ứng dị ứng của bé với lớp bụi trong phòng hoặc do quạt thổi ra. TS. Anay làm rõ thêm rằng: Việc để bé ngủ trong khi bật quạt khó có thể khiến bé bị viêm phổi. Tuy nhiên, chất lượng không khí kém, sự đông đúc, chật chội hoặc thậm chí bụi cũng làm cho bé bị chảy nước mũi. Luồng không khí lưu thông từ một chiếc quạt có thể làm cho tình trạng chảy nước mũi tăng lên nhưng không hề gây ra tình trạng viêm phổi.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

 

Thủ phạm của viêm phổi hay cảm cúm và các mầm bệnh khác lây truyền từ người sang người khi tiếp xúc gần. Trừ khi bé tiếp xúc với mầm bệnh hoặc có hệ miễn dịch yếu thì khi bật quạt ngủ mới bị cúm hoặc viêm phổi. Còn nếu bé bình thường thì việc bật quạt khi ngủ khó có thể gây cúm hay viêm phổi.

Mặc dù TS. Anay nhận định việc bật quạt khi trẻ ngủ khó có thể gây viêm phổi hay cảm cúm. Tuy nhiên, còn do thể trạng của từng bé. Không có gì là chắc chắn cả.

Bố mẹ cần chú ý để sử dụng quạt, điều hòa đúng cách cho con để tránh cho trẻ bị ốm:

Khi cho bé dùng quạt

- Bố mẹ khi cho bé nằm quạt nên để bé nằm cùng hướng thổi của quạt, hướng ra cửa. Không nên bật số cao, chỉ nên để tốc độ gió ở mức 0,2-0,5m/s, tối đa không quá 3m/s.

- Nên điều chỉnh tốc độ vừa phải, tuyệt đối không để quạt thổi cố định lên người bé mà phải để ở chế độ xoay. Phòng thoáng gió chỉ nên mở quạt số nhỏ cho gió thổi nhẹ.

Không để quạt thốc vào cơ thể bé, đặc biệt khi bé từ ngoài trời nóng bước vào hoặc vừa hoạt động thể lực mà nên lau mồ hôi, nghỉ vài phút rồi mới dùng quạt.

- Khi trẻ ra mồ hôi ra nhiều, không nên dùng quạt vì các mạch máu ngoài da toàn thân lúc đó đang giãn rộng, nếu bị gió đột ngột sẽ co lại làm ngưng trệ bài tiết mồ hôi, gây mất cân bằng giữa việc sinh nhiệt và tán nhiệt trong cơ thể, nhiệt lượng dư thừa không được phát tán ra ngoài.

Sử dụng điều hòa đúng cách

- Tránh sự thay đổi đột ngột

 

Khi bé đang ở ngoài nắng về, mồ hôi ra nhiều, tuyệt đối không cho bé vào phòng có nhiệt độ quá lạnh ngay. Cha mẹ nên lau khô mồ hôi cho bé, để bé ngồi 1 lúc sau đó mới cho bé vào phòng có điều hòa.

Khi muốn ra ngoài, cha mẹ nên tắt điều hòa, mở cửa phòng 1 lúc cho bé dần thích nghi với nhiệt độ bên ngoài. Sau đó mới cho bé ra khỏi phòng.

Trong những ngày thời tiết nắng nóng, nên hạn chế cho bé ra vào phòng có điều hòa liên tục để tránh hiện tượng thay đổi nhiệt độ đột ngột.

- Nhiệt độ bao nhiêu là hợp lý?

Tùy vào tình hình thời tiết, công suất điều hòa, diện tích phòng mà điều chỉnh nhiệt độ điều hòa cho thích hợp. Mức chênh lệch giữa nhiệt độ trong phòng và nhiệt độ ngoài trời càng ít càng tốt. Không nên để quá lạnh bởi như thế vừa tốn điện mà lại không tốt cho sức khỏe. Còn nếu để nhiệt độ cao quá thì tác dụng làm lạnh lại không hiệu quả. Nhiệt độ lý tưởng nhất nên ở 27 – 28 độ C.

Sự chênh lệch nhiệt độ giữa ngoài trời và trong phòng khoảng 7 – 8 độ C là phù hợp với sự thích ứng của cơ thể trẻ. Đặc biệt, trẻ sơ sinh chưa có khả năng tự điều hòa thân nhiệt như những trẻ lớn hơn, đặc biệt là những trẻ sinh thiếu tháng thì khả năng điều hòa thân nhiệt cho cơ thể càng kém hơn. Trước đó, khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ luôn được sởi ấm bởi thân nhiệt của mẹ khoảng 37,5 – 38oC. Vì vậy, trẻ sơ sinh rất dễ bị nhiễm lạnh.

- Không nên ở phòng điều hòa quá lâu

Ngoài giấc ngủ ban đêm bật điều hòa liên tục, thời gian còn lại trong ngày, không nên để bé ở phòng máy lạnh khoảng hơn 4 giờ liên tục.

- Vệ sinh điều hòa và vệ sinh phòng

Việc vệ sinh máy điều hòa và phòng ốc cũng vô cùng quan trọng, việc làm này sẽ giúp loại bỏ vi khuẩn, nấm mốc lưu trú trong phòng, trong máy điều hòa.

Khi không bật điều hòa nữa thì phải mở hết cửa sổ, cửa phòng để cho không khí lưu thông.

- Nên tránh hướng điều hoà thổi thẳng vào mặt, đầu trẻ vì như vậy, trẻ dễ bị ngạt mũi, khó thở và mắc các bệnh về hô hấp, viêm họng.

- Khi trẻ ngủ, hãy đắp một tấm chăn mỏng, đặc biệt che kín vùng bụng.

-Thêm vào đó, lưu ý đến thân nhiệt của trẻ thường xuyên, thường xuyên kiểm tra lưng bé xem có mồ hôi hay không, việc có mồ hôi lưng không lau kịp trong phòng điều hòa rất dễ khiến bé bị bệnh về hô hấp.

Khỏe và đẹp

Link nguồn: http://www.khoevadep.com.vn/tai-sao-tre-cu-nam-quat-dieu-hoa-la-so-mui-viem-phoi-bs-giai-thich-me-nho-4-dieu-de-con-khong-om-d322840.html


TAG