Dòng sự kiện:

Thay vì chỉ biết xót xa khi con bị cô lập ở trường, đây mới là 5 điều bố mẹ nên làm để giúp con

11:13 11/08/2020
"Không ai thích con cả" là câu nói mang tính sát thương mà các phụ huynh nghe được từ con. Nhưng thay vì xót xa hay tức giận thì bố mẹ cần có những hành động cụ thể để giúp con thoát khỏi tình trạng này.

"Các bạn ghét con".

"Con chẳng có bạn nào chơi cùng". 

Đây chắc chắn là những điều không bố mẹ nào muốn nghe từ con mình. Theo bản năng, nhiều phụ huynh lập tức xót xa, an ủi và khẳng định ngay với con rằng: Không có bạn chơi cùng không có nghĩa là con có vấn đề. Một số người thì lập tức tìm bạn mới giúp con. Tuy nhiên những việc này nhìn chung không giải quyết được gốc rễ của vấn đề.

Thay vì chỉ biết xót xa khi con bị cô lập, đây mới là 5 điều cần thiết mà bố mẹ cần phải làm để giúp con thoát khỏi bi kịch này - Ảnh 1.

Có những lúc con bị cô lập và cần bố mẹ giúp đỡ rất nhiều (Ảnh minh họa).

Dưới đây là những điều mà cha mẹ nên làm để dạy con cách giải quyết tình trạng bị cô lập.

Lắng nghe con nói

Mỗi đứa trẻ đều có thể có một ngày tồi tệ vì những điều nhỏ nhặt mà con không thích. Có thể là một cuộc tranh cãi nho nhỏ hay vì một món đồ chơi mà con không có. Điều này có thể dễ dàng khiến con bực tức và xả giận ngay khi về nhà bằng những câu nói vô cùng tiêu cực. 

Để xác định được tình trạng của con không gì tốt hơn cách lắng nghe. Thông qua hành động này, cha mẹ có thể hiểu rằng con mình đang gặp phải tình trạng gì. Con chỉ đang bực tức hay thực sự bị bắt nạt và cô lập ở trường. 

Thay vì chỉ biết xót xa khi con bị cô lập, đây mới là 5 điều cần thiết mà bố mẹ cần phải làm để giúp con thoát khỏi bi kịch này - Ảnh 2.

 

Công nhận cảm xúc của con

Khi nghe con nói, hãy đồng cảm và công nhận những cảm xúc mà con đang trải qua. Cho con biết rằng cha mẹ rất hiểu những điều mà con đang trải qua và cha mẹ ở đây để lắng nghe những điều đó cùng con. 

Việc được công nhận cảm xúc sẽ giúp trẻ có thêm trải nghiệm về cảm xúc đó cũng như hình thành khả năng quản trị cảm xúc ngay từ khi còn nhỏ.

Đặt câu hỏi mở

Trong lúc lắng nghe và nói chuyện với con, đừng quên đưa ra những câu hỏi mở để con có thể dễ dàng giãi bày hơn những điều mà con khó nói. Ví dụ như: Tại sao con lại nghĩ vậy?

Cha mẹ sẽ cần nhiều câu hỏi mở tùy vào từng tình huống để dẫn dắt con đến với cảm xúc của mình, nắm bắt và giải quyết nó. Cũng như giúp con tìm hiểu rõ rằng vấn đề mà con đang gặp phải, từ đó con sẽ tự mình nghĩ ra cách giải quyết phù hợp với bản thân.

Thay vì chỉ biết xót xa khi con bị cô lập, đây mới là 5 điều cần thiết mà bố mẹ cần phải làm để giúp con thoát khỏi bi kịch này - Ảnh 3.

Thay vì cố gắng giải quyết mọi vấn đề cho con hãy lùi về sau một bước và trao cho con cơ hội được tự quyết định điều mình cần làm. (Ảnh minh họa)

Để con tự mình quyết định việc nên làm

Khi cuộc trò chuyện bắt đầu cởi mở rõ ràng hơn, cha mẹ và con có thể cùng nhau đưa ra nguyên nhân cũng như cách giải quyết cho tình trạng mà con đang gặp phải. Dù sự việc nhỏ hay to, đơn giản hay phức tạp thì cha mẹ vẫn luôn phải để con là người quyết định việc mình sẽ làm.

Đó không chỉ là việc trao quyền cho con mà còn là cách thúc đẩy con tự tin và rèn luyện kỹ năng xử lý vấn đề của mình. Để khi gặp phải những vấn đề tương tự, con sẽ có kinh nghiệm và biết phải làm gì phù hợp với bản thân.

Đánh giá những kỹ năng xã hội của con

Sau khi cùng con vượt qua những khủng hoảng về sự cô lập, cha mẹ sẽ đánh giá được chính xác những kỹ năng xã hội mà con đang có. Nếu con nhút nhát, ngại giao tiếp, chia sẻ hoặc quá quyết đoán cũng có thể rơi vào tình trạng ít bạn chơi cùng. 

Cha mẹ cần hiểu về kỹ năng xã hội của con, bồi đắp để con có thể thay đổi bản thân mình. Như vậy sẽ giúp con tự tin, thoải mái hơn trong cuộc sống.

Mây

Link nguồn:

http://nhipsongviet.toquoc.vn/thay-vi-chi-biet-xot-xa-khi-con-bi-co-lap-o-truong-day-moi-la-5-dieu-bo-me-nen-lam-de-giup-con-22202010823110295.htm

Theo nhipsongviet.toquoc.vn

 


TAG