Dòng sự kiện:

Thụy Điển tuyên bố: Đại dịch Covid-19 đã kết thúc tại nước này

16:27 10/02/2022

Mới đây, giới chức y tế Thụy Điển tuyên bố đại dịch viêm đường hô hấp cấp do virus SARS-CoV-2 gây ra đã kết thúc tại quốc gia này.

Ngày 9/2, Bộ trưởng Y tế Thụy Điển Lena Hallengren nêu rõ: “Với những gì chúng tôi biết về đại dịch này, tôi sẽ nói rằng nó đã đi qua… Dù chưa kết thúc hẳn song chúng tôi thấy những thay đổi nhanh chóng. Covid-19 giờ đây không còn được coi là một mối đe dọa đối với xã hội nữa”.

Cũng trong ngày này, Giám đốc Cơ quan Y tế Cộng đồng Thụy Điển Karin Tegmark Wisell đánh giá “chi phí và sự cần thiết của việc xét nghiệm COVID-19 không còn phù hợp nữa tại Thụy Điển. Nếu xét nghiệm rộng rãi với tất cả những người mắc COVID-19, điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ chi nửa tỷ kronor mỗi tuần (khoảng 55 triệu USD) và 2 tỷ mỗi tháng (220 triệu USD)".

Bắt đầu từ ngày 9/2, Thụy Điển đã chấm dứt gần như tất cả các biện pháp hạn chế nhằm phòng chống dịch Covid-19, ngừng hầy như mọi xét nghiệm; các nhà hàng, quán bar được mở cửa tới sau 23h hàng ngày và không bị giới hạn số lượng khách có mặt. Các sự kiện lớn tổ chức trong nhà cũng vậy, số người tham dự không bị hạn chế và chứng nhận vaccine cũng có thể không cần thiết.

Người dân Thụy Điển ra ngoài không cần đeo khẩu trang

Người dân Thụy Điển ra ngoài không cần đeo khẩu trang

Với cách tiếp cận mới này, sẽ chỉ có nhân viên y tế và những người chăm sóc người cao tuổi và dễ bị tổn thương nhất mới được xét nghiệm PCR miễn phí nếu như họ có triệu chứng. Còn người dân tại Thụy Điển sẽ chỉ bị yêu cầu ở nhà nếu họ xuất hiện các biểu hiện nghi mắc COVID-19.

Được biết, tỷ lệ tiêm vắc xin cao là một trong những lý do khiến giới chức y tế nước này lạc quan.

Theo tiến sĩ Bharat Pankhania, giảng viên lâm sàng cao cấp tại Đại học Y Exeter ở Anh, đánh giá với tỷ lệ tiêm chủng cao, người dân Thụy Điển hiểu biết và có nhận thức rõ về đại dịch, họ có thể tự cách ly nếu xuất hiện triệu chứng mà không cần xét nghiệm đại trà.

Tuy nhiên, hiện nay các bệnh viện tại Thủy Điểm vẫn có khoảng 2.200 người mắc Covid-19 cần được chăm sóc. Do các cơ quan y tế đã ngừng xét nghiệm miễn phí từ ngày 9/2 nên không ai biết chính xác số ca mắc hiện là bao nhiêu.

Giáo sư Fredrik Elgh, chuyên gia virus học tại Đại học Umea và là một trong những người chỉ trích chính sách không phong tỏa của Chính phủ Thụy Điển, kêu gọi: "Chúng ta nên kiên nhẫn hơn một chút, chờ đợi ít nhất hai tuần nữa. Chúng ta đủ ngân sách để tiếp tục xét nghiệm COVID-19. Dịch bệnh này vẫn là một mối lo lắng rất lớn đối với xã hội".

Trong khi Thụy Điển tuyên bố như vậy thì các quốc gia trên thế giới vẫn đang lo ngại với các biến thể mới của virus SARS-CoV-2. Trong 24 giờ qua thế giới có thêm gần 2,7 triệu ca nhiễm mới và khoảng 10.500 người tử vong vì Covid-19.

Tính đến 6h30 sáng 10/2 đại dịch tiếp tục tấn công 223 quốc gia và vùng lãnh thổ, lây nhiễm mầm bệnh cho hơn 402,3 triệu người và cướp đi sinh mạng của gần 5,8 triệu nạn nhân kể từ khi bùng phát vào cuối năm 2019.


TAG