Dòng sự kiện:

Tiêu chí chọn người xông đất cho năm mới vạn sự như ý

08:20 24/01/2020
Ngày đầu năm, chủ nhà thường chọn người nhờ đến xông nhà, xông đất với hy vọng gặp nhiều may mắn, thuận lợi suốt cả năm.

Tục xông đất (xông nhà) là phong tục lâu đời còn tồn tại đến ngày nay của người Việt. Mọi người đều quan niệm nếu được người vui vẻ, giỏi giang, dễ tính đến xông đất thì cả năm mọi việc đều may mắn, hanh thông.

Thời gian bắt đầu tục xông đất là sau thời điểm giao thừa hoặc sáng mùng 1 Tết.

Ngày xưa, người xông đất phải là đàn ông trụ cột trong gia đình. Hiện tại, người xông nhà không nhất thiết phải chọn là nam giới mà có thể chọn bất kỳ người nào như nữ giới, người lớn tuổi, người nhỏ tuổi, miễn là tuổi tốt hoặc có sức khỏe, tính tình xởi lởi.

Người xông đất cần hợp tuổi với gia chủ, tính tình xởi lởi, vui vẻ, mạnh khỏe, thành đạt (Ảnh minh họa)

Trước tiên, để chọn người xông đất, gia chủ cần tìm người có tuổi “tam hợp” với mình, đặc biệt tránh tuổi “tứ hành xung”.

Ngoài ra, người được chọn xông đất cần đáp ứng các tiêu chí: tốt vía, tính tình vui vẻ, nhiệt tình, mạnh khỏe, thành đạt,… 

Nếu chủ nhà chọn người đến xông đất hợp tuổi nhưng khó tính, xấu nết thì chưa chắc năm đó gia đình sẽ suôn sẻ mọi việc.

Nhiều gia đình chọn người thân trong nhà hay hàng xóm thân thiết có tính tình vui vẻ hoặc có sự nghiệp thành công đến xông đất. Bên cạnh đó, khi chọn người đến xông đất, chủ nhà cần tránh mời những người đang có tang.

Việc xông đất đầu năm không chỉ mang lại niềm vui cho chủ nhà với lòng tin vạn sự sẽ hanh thông cho gia đình mình trong suốt năm tới. Nó còn khiến người đi xông đất cảm thấy sung sướng vì làm việc tốt ngày đầu năm.

Nếu gia chủ có tang thì nên kiêng không đến thăm hỏi, mừng tuổi các gia đình khác trước sáng mùng 1 để tránh cho gia đình người đó không bị xui xẻo. Phụ nữ có thai nên kiêng không đi đâu trong những ngày đầu năm mới vì tục ngữ có câu "sinh dữ, tử lành".

Nguồn: Gia đình Việt Nam