Dòng sự kiện:

Tin vui cho mẹ mới sinh: Thuốc sắt nước hữu cơ dành riêng cho trẻ từ sơ sinh với xi-lanh phân liều chính xác

10:15 26/07/2021

Sắt là nguyên tố cần thiết cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, tuy nhiên ở các nước đang phát triển như Việt Nam tình trạng thiếu máu thiếu sắt ở trẻ vẫn phổ biến, đáng nói chưa có nhiều sản phẩm sắt dành riêng cho trẻ từ sơ sinh. Với sự phát triển của công nghệ sản xuất, một nhà máy của Việt Nam đã phát triển thành công loại sắt nước an toàn cho trẻ từ trẻ nhỏ.

Vai trò của sắt với sức khỏe và sự phát triển của trẻ

Dù hiện diện trong cơ thể với lượng nhỏ nhưng sắt rất cần thiết cho nhiều chức năng sống như hô hấp, tham gia cấu tạo nhiều enzyme, tham gia vào quá trình tạo thành myoglobin, sắc tố hô hấp của cơ. Vai trò quan trọng nhất của chất sắt là cùng với protein tham gia vào quá trình tổng hợp và hoàn thiện hồng cầu. Sắt tham gia vào tổng hợp hemoglobin (chất vận chuyển oxy cho các tế bào trong cơ thể), sắt còn tham gia tổng hợp myoglobin (chất dự trữ oxy).

 

Sắt đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ em

Tình trạng thiếu sắt có nghĩa lượng cung cấp sắt ít hơn so với nhu cầu của cơ thể, thiếu hụt sắt sẽ thiếu nguyên liệu tạo hồng cầu dẫn đến bệnh thiệu máu thiếu sắt.

Nguyên nhân trẻ bị thiếu máu thiếu sắt

Nguyên nhân chính trẻ con bị thiếu sắt là do nhu cầu sắt tăng cao, cơ thể trẻ có nhiều giai đọan  tăng trưởng nhanh. Lúc mới sinh ra, đứa trẻ bình thường có dự trữ sắt đầy đủ, tuy nhiên sau 6 tháng, sữa công thức thức ăn dặm không thể cung cấp sắt cho nhu cầu tăng trưởng. Trẻ sinh thiếu tháng hoặc trẻ sơ sinh nhẹ cân (nhỏ hơn 2.5 kg) có ít sắt dự trữ hơn nên chỉ sau 2 tháng đã thiếu sắt.

 Nhu cầu sắt ở trẻ em tăng do sự phát triển nhanh trong ở độ tuổi 6-24 tháng

Ngoài ra, thiếu sắt ở trẻ em còn có nguyên nhân lớn đến từ chế độ dinh dưỡng không hợp lý, hoặc tình trạng thiếu máu thiếu sắt của mẹ lúc mang thai hoặc do trẻ kém hấp thu sắt. Trẻ thiếu sắt cũng có thể do trẻ chỉ bú sữa mẹ dù đã hơn 6 tháng tuổi mà trẻ không được ăn dặm hay trẻ uống nhiều sữa thay vì ăn đa dạng thực phẩm (sữa là nguồn cung cấp rất ít chất sắt và cũng hạn chế hấp thu sắt từ thức ăn khác), trẻ em kén ăn hoặc ăn ít thịt hằng ngày.

Biểu hiện của trẻ em thiếu sắt. Cơ thể trẻ em thiếu sắt thường không biểu hiện rõ ràng ở giai đoạn sớm, chỉ biểu hiện ra khi tình trạng thiếu sắt trở thành thiếu máu trong thời gian dài. Trên xét nghiệm, trẻ thiếu sắt xác định bằng chỉ số huyết sắc tố (chỉ số Hb: Hemoglobin) như sau:

  • Trẻ 6 tháng - 5 tuổi: Hb < 110g/l.
  • Trẻ 5 tuổi -12 tuổi: Hb < 115g/l.
  • Trẻ 12 tuổi- 15 tuổi: Hb < 120g/l.