Dòng sự kiện:

Tình hình sức khỏe của 18 cháu bé bị tiêm nhầm vắc xin ở Quốc Oai sau 2 tuần

14:40 17/11/2021

Các y bác sĩ đã theo dõi chặt chẽ và liên tục sức khỏe của 18 cháu bé bị tiêm nhầm vắc xin tại Quốc Oai trong suốt 2 tuần qua.

Tại buổi họp đánh giá lại tình hình sức khỏe của 18 cháu bé ở huyện Quốc Oai (TP Hà Nội) bị tiêm nhầm vắc xin và chiều tối 16/11, các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương và BVĐK Xanh Pôn (Hà Nội) cho biết sau 2 tuần theo dõi, hiện tình trạng sức khỏe của các cháu ổn định. Các cháu ăn, bú, ngủ tốt, chơi ngoan, các phản ứng viêm, sưng tấy tại chỗ tiêm đều đã hết. Có một vài cháu còn rối loạn tiêu hóa, sổ mũi nhẹ viêm da cơ địa, chàm.

Đại diện BVĐK Xanh Pôn cho biết, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, lãnh đạo TP Hà Nội và Sở Y tế Hà Nội, trong 2 tuần qua các chuyên gia của BV Nhi Trung ương cũng như các y bác sĩ của BVĐK Xanh Pôn đã theo dõi chặt chẽ sức khoẻ của 18 cháu bé. Các bé được bố trí nằm tại khu vực riêng ở Khoa Sơ sinh của BVĐK Xanh Pôn.

Hai bệnh viện đã thành lập nhóm chuyên gia đặc biệt bao gồm lãnh đạo và các chuyên gia đầu ngành của 2 bệnh viện để thường xuyên cập nhật, trao đổi thông tin về tình hình sức khoẻ của các cháu.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: VOV)

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long thăm, trò chuyện với gia đình cháu bé bị tiêm nhầm vaccine đang theo dõi sức khoẻ tại Bệnh viện Xanh Pôn. (Ảnh: VOV)

Các chuyên gia của Bệnh viện Nhi Trung ương trực tiếp làm việc tại BVĐK Xanh Pôn để chủ động phối hợp với các đồng nghiệp xử lý ngay các tình huống nếu có.

Trong quá trình theo dõi sức khoẻ, 18 trẻ đã được làm xét nghiệm 3 lần vào các mốc thời gian như ngày thứ 3, thứ 7 và ngày thứ 10.

Các thành viên tham dự cuộc họp thống nhất cần tiếp tục theo dõi sức khỏe của trẻ, đến ngày thứ 21 sẽ tiến hành xét nghiệm lại, đánh giá tình trạng sức khoẻ cụ thể của từng bé. Sau đó sẽ xin ý kiến Hội đồng chuyên môn do Sở Y tế TP Hà Nội đã lập trước đó để đánh giá về sự cố tiêm nhầm.

Tình trạng sức khỏe các cháu ổn sẽ được cho về nhà, sau đó định kỳ mỗi tháng được kiểm tra sức khoẻ lại 1 lần đến hết 12 tháng sau tiêm nhầm.

Trước đó, ngày 3/11, Trạm Y tế xã Yên Sơn, huyện Quốc Oai, Hà Nội tổ chức tiêm chủng cho các cháu có độ tuổi từ 1 tháng đến 6 tháng tuổi. Trong quá trình tiêm chủng đã xảy ra sự cố tiêm nhầm vaccine Comirnaty ngừa Covid-19 của hãng Pfizer-BioNtech cho 18 trẻ từ 2 đến 6 tháng tuổi.

Ngay sau khi nhận được thông tin, Hà Nội đã chỉ đạo khẩn trương chuyển toàn bộ các cháu đến Bệnh viện Xanh Pôn - cơ sở chuyên khoa đầu ngành về nhi của Thành phố để được chăm sóc y tế trong điều kiện tốt nhất.


TAG