Dòng sự kiện:

Tình hình sức khỏe của các F0 đầu tiên sau 1 năm được chữa khỏi: Nhiều người vẫn khó thở, mệt mỏi, đau khớp

15:44 06/12/2021

 Sau một năm nhiễm virus và được chưa khỏi, nhiều người vẫn gặp các triệu chứng như khó thở, mệt mỏi và đau khớp.

Nghiên cứu do chuyên gia từ Bệnh viện Union, Đại học Y Tongji và Đại học Khoa học và Công nghệ Huazhong ở Vũ Hán thực hiện ở nơi tâm dịch Covid-19 đầu tiên của thế giới. Thời gian nghiên cứu kéo dài từ 29/1-1/4/2020. Kết quả mới được công bố trên tạp chí Frontiers in Medicine ngày 23/11.

Nghiên cứu được thực hiện trên 120 bệnh nhân. Các bệnh nhân được đánh giá trong khoảng 314,5 ngày. Triệu chứng phổ biến của họ là khó ngủ, khó thở, mệt mỏi và đau khớp. Trong kết quả chụp CT gần 1 năm sau khi mắc Covid-19, hơn 56% bệnh nhân nhẹ và trung bình vẫn có những biểu hiện bất thường như tổn thương kính mờ ở phổi, giãn phế quản, nốt sần và xơ hóa phổi.

Các tổn thường phổi giảm đi đáng kể so với nghiên cứu trước đó thực hiện 6 sáu tháng sau khi bắt đầu các triệu chứng. Dù vẫn có biểu hiện bất thương trên ảnh chụp X-quang nhưng nhiều ý kiến cho rằng phổi của các bệnh nhân đang lành dần. Ngoài ra, các F0 tham gia nghiên cứu còn bị suy giảm chức năng gan. Tuy nhiên, các chuyên gia tin rằng đây không phải là tổn thương trực tiếp do SARS-CoV-2 gây ra mà là vì thuốc men hoặc chế độ dinh dưỡng.
Các bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán vào tháng 2/2022.
 

Các bệnh nhân được điều trị tại một bệnh viện dã chiến ở Vũ Hán vào tháng 2/2022.

Các nhà nghiên cứu nhận định cần phải theo dõi tình nguyện viên lâu hơn vì những người mắc Covid-19 thường không được xét nghiệm gan thận khi đang nhiễm bệnh.

Về vấn đề tâm lý, các chuyên gia đã kiểm tra dựa trên thang đánh giá tâm lý Hamilton. Họ nhận thấy có gần 40% bệnh nhân có chỉ số lo âu bình thưởng, 37% có biểu hiện trầm cảm. Một số người bị suy giảm chất lượng cuộc sống do nhiều yếu tố như di chứng phổi, thời gian cách ly dài, lo lắng về tình hình dịch bệnh.

Các nhà nghiên cứu cho biết: "Sau một năm theo dõi, người từng mắc Covid-19 vẫn có các vấn đề đa hệ thống như chức năng hô hấp, âu lo và trầm cảm. Cần theo dõi thêm và ngăn ngừa tái nhiễm ở nhóm này".

Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, đây là công trình nhỏ, không thu thập dữ liệu cơ bản về tình trạng sức khỏe của bệnh nhận trước khi mắc Covid-19. Do đó, có thể một số F0 gặp bệnh lý tiềm ẩn từ trước đại dịch mà không được phát hiện. Tuy nhiên, hội chứng Covid-19 kéo dài vẫn là vấn đề đáng quan tâm.

Trước đó, vào tháng 8, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa Lancet chỉ ra rằng khoảng 1200 bệnh nhân nặng ở Bệnh viện Vũ Hán Jinyintan vẫn gặp di chứng sau khoảng một năm được chữa khỏi Covid-19.

Các nhà khoa học của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cũng nhận định rằng hội chứng Covid-19 kéo dài là một trong những hiện tượng khó lý giải của đại dịch.

Bà Maria Van Kerkhove, trưởng nhóm kỹ thuật của Tổ chức Y tế Thế giới cho biết: "WHO lo ngại sâu sắc về hội chứng hậu Covid hay Covid-19 kéo dài". Bà cho biết, WHO đang nổ lực để cải thiện các chương trình phục hồi chức năng dành cho những người gặp phải Covid-19 kéo dài và tìm cách xử lý tình trạng này.


TAG