Dòng sự kiện:

Trẻ F0 bị ho nhiều, ho có đờm, đau họng có nên dùng kháng sinh không: Chuyên gia nhắc 1 điều cần nhớ

14:35 05/04/2022

Khi điều trị cho trẻ là F0 tại nhà, cha mẹ cần nhớ một số điều để con nhanh khỏi.

Việc trẻ trở thành F0 hiện nay đã cực kỳ phổ biến. Khi chăm con là F0, nhiều cha mẹ quan tâm nếu con ho nhiều thì có dùng kháng sinh hay không.

Trẻ mắc Covid-19 thông thường có những triệu chứng rất nhẹ hoặc không triệu chứng. Chính vì nhận định này của giới chuyên gia, nhiều cha mẹ rất lo lắng khi thấy con ho nhiều hơn bình thường, ho có đờm, sốt qua một ngày không cắt cơn... Nhiều người nóng ruột muốn dùng kháng sinh cho con ngay. Nhưng điều này có thực sự nên hay không?

19
ThS.BS Trương Minh Đạt (Chuyên gia hàng đầu về Tiêu hóa, Hô hấp và Sữa cho trẻ em với 10 năm kinh nghiệm, hiện công tác tại Viện Nghiên cứu Y Dược) trả lời như sau:

Bản chất Covid-19 là một căn bệnh do virus gây ra. Căn bệnh này cũng có các dấu hiệu như các bệnh viêm mũi họng khác. 

Tuy nhiên, xin được nhấn mạnh, virus không thể bị tiêu diệt bởi thuốc kháng sinh. Chúng ta chỉ được phép sử dụng kháng sinh khi biết chắc rằng con mình bị bội nhiễm.

Vậy làm thế nào để bạn biết trẻ F0 bị bội nhiễm? Đó là khi bạn thấy con ho nhiều, sốt dai dẳng kéo dài, li bì, mệt mỏi, hơi thở có mùi hôi. Khi đó, bạn cần cho con đi khám hoặc yêu cầu làm xét nghiệm máu chỉ số CRP để biết con mình có bội nhiễm hay không.

Khi biết chắc con mình bị bội nhiễm rồi, chúng ta mới được dùng kháng sinh cho con. Không nên có tư duy dùng kháng sinh để hạn chế bệnh nặng hơn hay dùng kháng sinh để phòng các bệnh khác. Dùng kháng sinh không đúng thời điểm thậm chí khiến bệnh lâu khỏi hơn, gây ra tình trạng kháng kháng sinh ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ về lâu dài.


TAG