Dòng sự kiện:

Trẻ học cách sinh tồn khi tự lên kế hoạch cho chuyến đi của cả nhà

07:05 25/02/2018
Được bố mẹ khuyến khích tham gia chuẩn bị cho chuyến đi, trẻ sẽ hào hứng và học cách tìm kiếm thông tin, xem bản đồ và giao tiếp.

Gia đình bạn đang dự định đi du lịch. Bạn sẽ để các con lên kế hoạch cho chuyến đi này của cả nhà chứ? Việc cho các con tham gia vào công tác chuẩn bị có lợi ích rất lớn. Nó không chỉ mang lại không khí vui vẻ, phấn khích mà còn dạy trẻ những kỹ năng sống giá trị, như tìm kiếm, lên kế hoạch và quản lý chi tiêu. Dưới đây là 5 lý do tại sao bạn nên để con lên kế hoạch cho chuyến đi của cả nhà.

1. Kỹ năng tìm kiếm

Đừng đánh giá thấp sức mạnh của việc tìm kiếm. Trong thời đại công nghệ, bạn có thể tìm thấy hầu hết thông tin cần thiết chỉ bằng thao tác đơn giản, đó là gõ Google. Hãy cho con chiếc máy tính để chúng học cách tìm thông tin. Bố mẹ giúp con bằng cách đưa cho chúng gợi ý hoặc danh sách những tiêu chí cần xem xét. Cho con cơ hội đưa ra đề xuất về những địa điểm nào muốn tới thăm, món ăn gì muốn thưởng thức và cả nhà sẽ ở đâu. Nhờ những gợi ý này, con sẽ biết phải tìm kiếm gì. Kế hoạch chuyến đi có thể bị ảnh hưởng do thời tiết xấu hay những yếu tố khác, do đó, hãy đề nghị bọn trẻ lên phương án dự phòng.

2. Những bài học về tuyến đường, bản đồ và địa lý

Những kỹ năng về định vị hay di chuyển bằng phương tiện nào khi đặt chân đến một thành phố xa lạ sẽ được phát huy khi trẻ học cách xem bản đồ, cuốn cẩm nang du lịch hay tìm kiếm trên Google. Với những thông tin tiếp cận được, chúng sẽ biết được mức giá và mức độ thuận tiện. Bố mẹ cũng có thể dạy con kỹ năng quản lý thời gian để đến được những nơi mong muốn.

3. Kinh tế - Cách quản lý tiền và kiểm soát chi tiêu

Lên kế hoạch và quản lý chi tiêu là một kỹ năng sống quan trọng, hữu ích. Trong chuyến đi, hãy cho con một ít tiền và cho phép con chi tiêu vào những gì con muốn. Tuy nhiên, bố mẹ đừng quên nhắc nhở chúng về số tiền đang có để con tiêu hợp lý nếu muốn mua món quà kỷ niệm yêu thích. Trong chuyến đi, chúng có thể học cách đổi tiền và giá trị của tiền cũng như đơn vị tiền tệ khác nhau.

4. Các kỹ năng giao tiếp

Hãy dạy trẻ một vài câu hay cụm từ thường dùng của người bản địa. Thực hành cùng con trước chuyến đi và khuyến khích chúng áp dụng những câu nói đó trong suốt hành trình. Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể khuyên con luôn nở nụ cười khi giao tiếp với người bạn địa. Cách này đôi khi phát huy tác dụng trong trường hợp trả giá mua đồ. Bạn có thể được giảm giá vì người bán hàng ấn tượng về bạn.

5. Sự nhạy cảm văn hóa

Tìm hiểu về văn hóa, phong tục của nơi sắp đến giúp bạn không rơi vào nhiều tình huống sốc văn hóa dở khóc dở cười. Điều này cũng dạy trẻ cách xử sự trong nhiều tình huống. Lôi kéo trẻ vào việc lên kế hoạch chuyến đi cho cả nhà cho phép chúng học hỏi, trải nghiệm và hứng thú khám phá hơn. Thế giới là lớp học của trẻ. Ở đó luôn có điều gì đấy cho chúng học và mang về.

Theo The Asian Parent/Ngôi sao