Dòng sự kiện:

Trẻ nhỏ bị rụng tóc có phải do còi xương hay không? Cách khắc phục đúng nhất mà cha mẹ nên làm

14:47 06/09/2021

Thời gian mọc tóc mới cũng dao động nhưng thông thường tới 1 tuổi, đa số các bé đã có đủ tóc. Lúc này, tóc của bé có thể hoàn toàn khác về màu sắc và độ cứng so với tóc khi chào đời.

Chu kỳ mọc tóc

Tóc trải qua 2 giai đoạn chính:

  • Giai đoạn tăng trưởng (mọc tóc) kéo dài khoảng 3 năm.
  • Giai đoạn nghỉ ngơi (hay rụng tóc) kéo dài 3 tháng (tuy nhiên, thời gian này có thể dao động từ 1-6 tháng).

Trong giai đoạn nghỉ ngơi, sợi tóc vẫn nằm trong nang tóc cho tới khi tóc mới bắt đầu mọc. Tại bất cứ thời điểm nào, khoảng 5-15% tóc trên da đầu thường ở thời kỳ nghỉ ngơi.

Tuy nhiên, khi gặp stress, sốt cao hay có thay đổi hormon thì một lượng lớn tóc có thể ngừng phát triển ngay lập tức, chuyển sang giai đoạn nghỉ ngơi. Sau 3 tháng, khi tóc bước vào giai đoạn phát triển mới, tóc cũ mới bắt đầu rụng.

Nguyên nhân rụng tóc

Sự sụt giảm hormon ngay khi bé chào đời có thể là nguyên nhân dẫn tới rụng tóc ở trẻ nhỏ. Đó cũng là nguyên nhân rụng tóc ở các bà mẹ sau khi sinh.

Tư thế nằm ngủ có thể ảnh hưởng trực tiếp đến sự rụng tóc của trẻ. Nếu bé chỉ nằm ở một tư thế (chẳng hạn chỉ nằm ngửa) thì tóc ở khu vực gáy có thể rụng nhiều hơn. Tóc cũng có thể rụng thành mảng nếu bé hay ngọ ngoạy, cọ đầu vào đệm.

Cha mẹ có thể làm gì?

Đối với rụng tóc do thay đổi hormon, cha mẹ không thể làm gì khác ngoài đợi tóc mới mọc lên. Với rụng tóc do tư thế nằm, nên đặt bé ngủ ở những tư thế khác nhau, chẳng hạn đêm đầu tiên nằm ngửa, đêm sau nghiêng trái, đêm sau nữa nghiêng phải.

Cần tăng cường thời gian cho bé nằm sấp (lúc tỉnh và bụng đói). Nên tạo thói quen này ngay từ khi mới sinh, tốt nhất là sau khi rốn rụng. Có thể bắt đầu từ 1-2 phút mỗi lần rồi tăng dần thời gian theo lứa tuổi. Ngoài việc tạo điều kiện cho gáy được nghỉ ngơi, tư thế nằm sấp giúp trẻ phát triển vận động tốt hơn.

20200523_084244_587152_rung-toc-vanh-khan-.max-1800x1800
 
Cách chăm sóc tóc giúp trẻ dưới 9 tháng tuổi có mái tóc khoẻ đẹp

Sau 6 tháng, các bé bắt đầu tự điều chỉnh tư thế ngủ, không nằm ở một tư thế trong suốt đêm nữa nên rụng tóc do tư thế nằm không còn phổ biến.

  • Sử dụng dầu dừa, giúp ngăn gàu, giúp tóc phát triển do trong dầu dừa có các loại acid béo khác nhau.
  • Tránh sử dụng các hoá chất lên tóc, lựa chọn loại dầu gội cho con.
  • Xoa bóp, massage da đầu cho trẻ giúp lưu thông mạch máu tăng cường sự phát triển của tóc.

Nếu trẻ dưới 9 tháng tuổi có những nguyên nhân của rụng tóc do bệnh lý cần đưa trẻ đến cơ sở y tế địa phương, hoặc đến gặp bác sĩ da liễu để được điều trị rụng tóc tránh những biến chứng ảnh hưởng đến khả năng mọc tóc sau này của trẻ.

Khi nào nên đi khám bác sĩ?

Cần đưa bé đi khám để phát hiện kịp thời các bệnh tiềm ẩn nếu: Da đầu tại vùng hói có biểu hiện bất thường, ví dụ da đỏ, bong vảy... Những đốm hói nhỏ đi kèm hiện tượng này có thể là dấu hiệu của bệnh nấm bẩm sinh: bệnh ecpet mảng tròn (ringworm). Tình trạng rụng tóc không cải thiện sau 6 tháng.

Một số bệnh lý như thiểu năng tuyến giáp, thiểu năng tuyến yên thường gây rụng tóc cả đầu chứ không phải từng mảng.

Link: https://phunutoday.vn/tre-nho-bi-rung-toc-co-phai-do-coi-xuong-hay-khong-cach-khac-phuc-dung-nhat-ma-cha-me-nen-lam-d300310.html


TAG