Dòng sự kiện:

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu lần một ngày là đủ?

14:38 23/11/2021

Mặc dù đã cho bé ăn đúng như hướng dẫn, nhưng liệu con mình đã no và đủ chưa vẫn là lo lắng phổ biến của những người làm cha mẹ. Lượng ăn của trẻ sơ sinh có thể khác nhau đôi chút ở mỗi bé, vậy bao nhiêu là phù hợp?

Trẻ sơ sinh cần bú bao nhiêu lần 1 ngày?

Tùy cân nặng, nhu cầu và sức bú mỗi trẻ, lượng sữa trẻ bú được là nhiều ít khác nhau. Nên cho trẻ sơ sinh bú nhiều lần từ 8-12 cữ mỗi ngày. Mỗi cữ cách nhau 2-3 tiếng.

Mỗi lần bú mẹ trẻ phải bú được trong khoảng 20 -30 phút. 10 phút đầu tiên, sữa lúc này lượng nước là chủ yếu, và sữa tiết ra sau đó sẽ mang nhiều dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Sau sinh 2 tuần, trẻ có thể bú trung bình 60ml – 100ml/ cữ. Khi bé 3 tháng lượng sữa mỗi lần bú của bé có thể tăng từ 120 – 150ml/lần và duy trì ở những tháng kế tiếp.

Tùy nhu cầu của trẻ, cân nhắc xem có cho trẻ bú đêm hay không. Không phải cứ cho trẻ bú đêm là tốt vì từ 10h đêm – 3h sáng bé thức giấc để bú có thể ảnh hưởng đến sự phát triển thể trạng, trí não của trẻ.

20191223_093645_329806_tre_bu_me_ngay_sau_si.max-800x800-1
Lượng sữa cho trẻ sơ sinh

Sau sinh 24 giờ đầu

Trong 24 giờ đầu đời, trung bình trẻ sơ sinh bú sữa mẹ khoảng 8 lần và làm bẩn tã khoảng 3 lần. Bé sẽ bú rất ít trong ngày đầu tiên của cuộc đời (khoảng 15ml) và hầu như chỉ uống sữa non. Điều này là bình thường vì sữa mẹ cũng chỉ về nhiều khoảng 3 ngày sau sinh.
Hơn nữa, sữa non được ví như một loại “siêu thực phẩm” cô đặc, chứa đầy đủ calo và chất dinh dưỡng. Đó là lý do tại sao bé chỉ cần bú một lượng rất nhỏ trong vài ngày đầu tiên. Mẹ có thể yên tâm vì lúc này chất lượng sữa đóng vai trò quan trọng hơn số lượng.
Em bé sẽ tỉnh táo nhất vào 1 - 2 giờ sau sinh, vì vậy mẹ nên bắt đầu cho con bú càng sớm càng tốt. Nếu bỏ lỡ giai đoạn tích cực này, bé có thể chìm vào giấc ngủ lâu và muộn hơn, từ đó việc thực hành ngậm bầu vú mẹ lần đầu tiên cũng trở nên khó khăn hơn.

Trẻ sơ sinh dưới 2 tháng tuổi

Trong tháng đầu tiên, trẻ cần bú 8 - 12 lần mỗi ngày, cách nhau khoảng 2 - 3 giờ mỗi cữ. Tuy nhiên, một số trẻ bú sữa mẹ vẫn có thể bú tối đa 15 lần một ngày, mỗi lần cách nhau 1,5 giờ. Nếu trẻ sơ sinh không tự thức dậy để bú trong vài tuần đầu tiên, bạn nên đánh thức bé và cho bú đúng giờ.

Trẻ bú sữa mẹ sẽ dành khoảng 10 - 20 phút để mút sữa. Một số bé có thể mân mê bầu ngực của mẹ lâu hơn, bạn cần đảm bảo bé thực sự mút và nuốt sữa trong khoảng thời gian tối thiểu trên.

Lượng sữa cho trẻ sơ sinh lý tưởng là từ 45 - 88 ml (1.5 - 3 ounces) mỗi lần bú. Sau khoảng 1 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh ít nhất đạt 118ml mỗi cữ. Khi đã dần quen với việc bú sữa mẹ, bé cũng sẽ biết cách mút để nhận được nhiều sữa hơn từ bầu ngực. Do đó nhiều mẹ có thể không chú ý rằng con mình lúc này đã bú nhanh hơn trước, tuy nhiên vẫn đảm bảo đủ lượng sữa cho trẻ sơ sinh cần thiết.

Trẻ trên 2 tháng tuổi

Khi được 2 tháng, bé có thể tiêu thụ 118 - 148 ml sữa mỗi lần bú, cách nhau 3 - 4 giờ;

Lúc 4 tháng, lượng sữa cho trẻ sơ sinh có thể cần tới 177ml mỗi lần. Bạn có thể bắt đầu cho bé ăn dặm, hoặc chờ thêm vài tháng nữa nếu vẫn muốn nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn;

Đến 6 tháng, một số bé có thể tiêu thụ tới 236ml sữa mẹ hoặc sữa công thức mỗi lần, thời gian giữa các cữ bú cũng giãn cách lâu hơn.

Cần lưu ý rằng lượng sữa cho trẻ sơ sinh chính xác sẽ thay đổi theo từng ngày. Chẳng hạn, bé sẽ muốn bú nhiều hơn bình thường khi đến giai đoạn tăng trưởng. Mẹ nên học cách nhận biết một số dấu hiệu để cho bé ăn với mức độ phù hợp.

be-bu-me-cham-tang-can

Trẻ bú sữa công thức

Theo ước tính sơ bộ, trẻ nên bú khoảng 163ml cho mỗi kg cân nặng. Vì vậy, nếu trẻ nặng khoảng 4.5kg thì nên bú tổng cộng 739ml sữa mỗi ngày.

Sau vài ngày đầu tiên, trẻ sơ sinh bú sữa công thức sẽ uống khoảng 60 - 90 ml mỗi lần, cách nhau khoảng 3 - 4 giờ. Trong khi đó trẻ bú sữa mẹ thường ăn mỗi 2 - 3 giờ.

Khi được 1 tháng tuổi, bé nên ăn khoảng 118ml sữa cách mỗi 4 giờ. Nếu bạn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ, chỉ cần đơn giản cho bé bú theo nhu cầu, hoặc bất cứ khi bé đòi ăn.

TAG