Dòng sự kiện:

Trẻ thuận tay trái có thông minh hơn trẻ thuận tay phải: Khoa học đưa ra câu trả lời chính xác

14:40 07/03/2022

Trẻ thuận tay trái có thực sự thông minh hơn trẻ thuận tay phải? Các nhà khoa học đã nghiên cứu và đưa ra câu trả lời.

Trong cuộc sống hằng ngày, không khó để nhận thấy có một số người thuận tay trái. Đặc biệt, đối với những trẻ thuận tay trái, cha mẹ thường có xu hướng muốn sửa đổi thói quen này cho con mình.

Bên cạnh đó, một số người già thường nói rằng, trẻ thuận tay trái là người rất thông minh, tương lai sẽ thuận lợi. Tại sao người già lại tin vào quan điểm này, liệu rằng việc thuận tay trái có mối quan hệ nào với trí thông minh của một người hay không? Đây có lẽ là vấn đề nhiều người đang thắc mắc.

4-16458457795611382302300
Một số đứa trẻ thuận tay trái gặp không ít vấn đề rắc rối

Trong thực tế, có một số đứa trẻ thuận tay trái gặp không ít vấn đề rắc rối, chúng thường bị đối xử phân biệt.

Điều này có lẽ là do trong suy nghĩ của một số người, những đứa trẻ thuận tay trái là dị biệt và không được cha mẹ giáo dục đàng hoàng. Trong mắt họ, nếu được gia đình giáo dục đúng đắn, trẻ sẽ biết đâu là những thứ mặc định theo số đông cần làm theo.

Vì thế, một số cha mẹ sẽ phản đối việc con mình thuận tay trái, không chấp nhận con mình khác với số đông.

Đối diện với sự ép buộc sửa đổi từ cha mẹ, có trẻ sẽ chấp nhận thay đổi nhưng cũng có trẻ cảm thấy khó chịu, tủi thân. 

Tuy nhiên, đó là thực trạng của không ít cha mẹ trước đây. Khi xã hội ngày càng tiến bộ, việc tiếp thu nền văn minh khác nhau, người ta dần chấp nhận thói quen thuận tay trái. Thậm chí, khi đối mặt với sự đánh giá từ người khác, những người thuận tay trái còn dẫn chứng ra các nhân vật nổi tiếng trong lịch sử cũng thuận tay trái như Albert Einstein, Barack Obama, Bill Gate.

Trẻ thuận tay trái liệu có thông minh hơn trẻ thuận tay phải?

Các nghiên cứu cho thấy:

- Nếu cha mẹ đều thuận tay phải, chỉ có 0,23 - 2,1% con cái của họ thuận tay trái.

- Nếu cha hoặc mẹ thuận tay trái, tỷ lệ thuận tay trái của con cái là 17,3%.

- Nếu cha mẹ đều thuận tay trái, tỷ lệ thuận tay trái của con cái là từ 46 đến 50%.

Điều này chứng tỏ một đứa trẻ thuận tay trái hay tay phải phần lớn là do di truyền. Khi trẻ còn nhỏ, việc thuận tay nào ban đầu vẫn chưa rõ ràng.

Khoảng 1 tuổi, nếu đặt một vật phía trước, trẻ sẽ nắm lấy bằng tay trái hoặc tay phải với tần suất ngang nhau. Khi đến 2 tuổi, trẻ có xu hướng thuận tay phải hoặc tay trái nhiều hơn một chút. Từ 3 đến 4 tuổi, trẻ có thể phân biệt rõ ràng bên phải và bên trái. Đến 5 tuổi thì mới xác định được trẻ thuận tay phải hay tay trái.

Lúc này, việc trẻ thuận tay nào trở thành chủ đề được nhiều người quan tâm.

Không thể phủ nhận rằng, trong cuộc sống, nhiều đứa trẻ thuận tay trái khi lớn lên rất có triển vọng, trong đó có không ít người nổi tiếng. Để đạt được điều này, những người thuận tay trái cũng phải nỗ lực rất lớn và cố gắng không ngừng nghỉ. Điều này vô tình gây ra một sự hiểu nhầm rằng, người thuận tay trái thông minh hơn người thuận tay phải.

Trẻ thuận tay trái thông minh hơn, có cơ sở khoa học nào cho điều này không?

Tạp chí Học viện và Tâm lý Ứng dụng Ấn Độ từng thực hiện nhiều cuộc nghiên cứu và họ cho biết, kết quả trong 150 người thực hiện khảo sát, đa phần những người thuận tay trái thường làm những bài kiểm tra IQ, trí thông minh tốt hơn so với những người thuận tay phải.

Năm 2019, nhóm nghiên cứu của tạp chí Brain cũng thực hiện nghiên cứu và phát hiện rằng, người thuận tay trái hay tay phải có sự khác biệt khá rõ rệt về gen. Điều này có nghĩa là nếu cha mẹ thuận tay trái, khả năng con cũng thuận tay trái sẽ cao hơn. Với những người thuận tay trái, sự phối hợp của bán cầu não trái và não phải thường nhịp nhàng, kết nối tốt hơn. Người thuận tay trái thường có bán cầu não phải phát triển, phần não bộ này liên quan đến các thiên hướng về nghệ thuật, thẩm mỹ, tư duy không gian mạnh mẽ hơn.

Trong khi đó, một số nhà khoa học khác lại cho rằng thuận tay trái hay tay phải chỉ liên quan đến sự phát triển khác nhau của hai bán cầu não trái phải, không thể nói lên chính xác được mức độ thông minh của con người. Tuy nhiên, xét cho cùng đa số những đứa trẻ thuận tay trái đều sẽ sở hữu một tài năng nổi trội đặc biệt, do đó, nếu con đang thuận tay trái, bố mẹ không nên ép buộc con phải sửa sang tay phải ngay, thậm chí còn dùng bạo lự c để trẻ đổi sang tay phải. Đây là điều hoàn toàn không nên vì có thể khiến trẻ cảm thấy ức chế, tổn thương tinh thần và có thái độ phản kháng lại. 

Muốn trẻ thuận tay phải như bao người, mẹ nên kiên trì giúp con tập từ từ thay vì mất bình tĩnh và liên tục nổi nóng làm cho con dễ bị căng thẳng, áp lực.


TAG