Dòng sự kiện:

Trẻ uống hạ sốt quá nhiều dẫn đến mê sảng: Chuyên gia chỉ cách hạ sốt nhanh không dùng thuốc

14:26 28/02/2022

Sốt là triệu chứng thường gặp ở trẻ và do nhiều nguyên nhân khác nhau. Thời gian gần đây trẻ sốt do mắc Covid-19 khá nhiều.

Theo BS. Nguyễn Huy Hoàng – Trung tâm oxy cao áp Việt – Nga thì “bị sốt khi mắc Covid-19 chứng tỏ hệ miễn dịch vẫn đang hoạt động tốt”.

Trong một số trường hợp, sốt có những lợi ích nhất định. Theo đó, hệ miễn dịch trong cơ thể tăng cường hoạt động: kích thích khả năng đáp ứng miễn dịch và tiêu diệt virus gây bệnh.

Do đó khi trẻ bị sốt cha mẹ cũng không cần quá lo lắng. Nếu trẻ sốt cao trên 38,5 độ C thì có thể cho uống hạ sốt với liều lượng phù hợp. Tuy nhiên, cha mẹ cần chú ý không cho trẻ uống quá liều dễ gây hôn mê, suy nhược cơ thể.
Cha mẹ có thể áp dụng những cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc này.

Cho trẻ mặc quần áo thoáng mát

Khi trẻ bị sốt, nhiều mẹ sợ trẻ lạnh nên ủ con khá kín. Chẳng hạn như mặc quần áo dài tay, đắp chăn,… Điều này vô tình khiến thân nhiệt trẻ tăng cao hơn. Các lớp vải dày sẽ ngăn chặn quá trình thân nhiệt giảm xuống mức bình thường. Vì thế, một trong những cách hạ sốt nhanh không cần dùng thuốc là cho trẻ mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát hoặc chỉ cho trẻ mặc áo và tã để tránh hầm bí. 

Lau người bằng nước ấm

Đầu tiên mẹ cởi hết quần áo của trẻ, dùng 5 chiếc khăn nhỏ nhúng vào nước ấm, vắt hơi ráo rồi đặt 2 bên nách và 2 bên háng trẻ. Chiếc khăn còn lại nhúng nước ấm lau khắp người trẻ. Nước ấm sẽ bốc hơi, làm giãn mạch máu giúp làm mát cơ thể.

Da kề da với trẻ

Mẹ nên tắm rửa sạch sẽ, mặc áo rộng rãi và đảm bảo nhiệt độ phòng không thấp hơn 28°C để tránh bị cảm lạnh. Sau đó, mẹ cởi quần áo trẻ và mẹ rồi đặt trẻ nằm áp sát vào làn da trần trên bụng mẹ trong khoảng 1-2 giờ. Cách này giúp trẻ hạ sốt nhanh mà không cần dùng thuốc đồng thời trẻ sẽ có cảm giác được bao bọc và an ủi khi bị ốm.

Uống nhiều nước

Khi sốt trẻ dễ bị mất nước do thân nhiệt tăng cao. Nếu trẻ còn đang bú mẹ, mẹ hãy cho trẻ bú nhiều hơn. Đối với trẻ lớn có thể ăn cháo, súp hoặc những món dạng lỏng và uống thêm sữa, nước ép trái cây,… Cách này vừa giúp hạ sốt đồng thời giúp cung cấp dinh dưỡng cho trẻ và cân bằng mật độ chất lỏng trong cơ thể.

Lau mát bằng giấm táo

Lau người bằng giấm táo là cách hạ sốt cho trẻ nhỏ tại nhà khá hữu hiệu nhưng ít được phổ biến rộng rãi. Khi nhiệt độ cơ thể bé tăng cao, bạn có thể ngâm khăn trong giấm táo pha loãng với nước theo tỷ lệ 1: 2 rồi đắp lên trán và bụng trẻ. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn thấm giấm táo rồi quấn quanh lòng bàn chân trẻ.

Lưu ý các trường hợp cần phải cho đi đến cơ sở y tế: trẻ sốt kéo dài quá 3 ngày, sốt kéo dài liên tục mà dùng thuốc không hạ sốt, sốt quá cao, 40-41 ̊C (vừa phải cho dùng thuốc vừa cho đi viện ngay) sốt, có dùng thuốc nhưng bị dị ứng, sốt kèm theo các dấu hiệu nguy hiểm như li bì, nôn, không ăn uống, không chơi, li bì, khó đánh thức, co giật, thở nhanh, thở khó, thở bất thường, tiêu chảy, phân có nhầy máu, trẻ sốt kéo dài, trẻ sơ sinh ≤ 2 tháng tuổi.


TAG