Dòng sự kiện:

Từ vụ bé gái 11 tuổi uống nhầm a-xít sunfuric chuyên gia đưa ra khuyến cáo

11:04 21/07/2020
Do bất cẩn, người bán hàng đã đưa nhầm chai dung dịch a-xít sunfuric (loại rửa ắc-quy) thay vì chai nước lọc, một bệnh nhi rơi vào tình trạng nguy kịch tính mạng.

Báo Nhân dân đưa tin, tai nạn thương tâm ập đến với cháu D.L (11 tuổi, Quảng Ninh) sáng ngày 26/6. Sau khi ăn sáng, D.L mua nước ở cổng trường uống. Người bán hàng do vô ý đã đưa nhầm chai dung dịch a-xít sunfuric (loại rửa ắc quy) cho cháu thay vì nước uống thông thường.

Người bán hàng chia sẻ, con trai của họ làm nghề sửa chữa máy nổ, máy bơm nên có tích trữ a-xít sulfuric trong chai lavie để ở trong nhà. Đó chính là nguyên nhân gây ra sự nhầm lẫn tai hại.

Sức khỏe - Từ vụ bé gái 11 tuổi uống nhầm a-xít sunfuric chuyên gia đưa ra khuyến cáo

Bé gái nguy kịch vì uống nhầm dung dịch rửa ắc quy

Báo VOV thông tin, tiếp nhận bệnh nhi lúc 15h chiều 27/06, các bác sĩ tại khoa Cấp cứu chống độc, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tiến hành thăm khám và chỉ định bệnh nhi nội soi tai mũi họng, soi hóa cấp cứu. Kết quả cho thấy, bé Linh bị loét dạ dày hành tá tràng mức độ 3a. Cháu được đặt sonde dạ dày và chuyển điều trị tiếp tại chuyên khoa Tiêu hóa.

Theo BSCKII Đặng Thúy Hà, Phó Trưởng khoa Tiêu hóa, Trung tâm Tiêu hóa - Dinh dưỡng - Gan mật, Bệnh viện Nhi Trung ương, do vùng miệng của bệnh nhi bị tổn thương khá nặng, không thể ăn uống như bình thường, các bác sĩ phải đặt đường truyền nuôi dưỡng cho bệnh nhi kết hợp tiêm kháng sinh.

10 ngày sau khi nhập viện, bé Linh liên tục đau bụng, nôn. 4 ngày tiếp theo tình trạng sức khỏe của bé tạm thời ổn định. Tuy nhiên, 5 ngày sau cháu lại sốt cao 39-40 độ. Hiện tại, cháu Linh vẫn trong tình trạng nặng. Cháu bị viêm phúc mạc, tiên lượng xa có thể hẹp dạ dày môn vị, không thể ăn uống bằng đường miệng.

Cũng theo BS. Đặng Thúy Hà, tai nạn uống nhầm axit là một trong những tai nạn sinh hoạt để lại hậu quả nghiêm trọng. Trong trường hợp này, tác nhân gây bỏng là axit sunfuric (H2SO4). Do tính chất oxy hóa mạnh nên khi tác động lên cơ thể, axit phá hủy cấu trúc mô như da, mỡ, gân, cơ… gây hoại tử từ ngoài vào trong theo cơ chế đông vón protein của cơ thể.

Qua sự việc, các bác sĩ khuyến cáo, việc cần làm ngay lúc đó nếu trót uống hóa chất này là cần uống càng nhiều nước lọc càng tốt. Việc pha loãng axit trong dạ dày là rất quan trọng giúp tránh tổn thương ở mức độ nặng tại cơ quan này.

Để phòng tránh những tác hại của hóa chất với trẻ em, đặc biệt là axit, người lớn cần phải biết cách phòng hộ và bảo quản axit, tránh những nơi dễ đổ vỡ hoặc bay mùi. “Chỉ một hành động bất cẩn của người lớn cũng có thể khiến trẻ em phải gánh chịu hậu quả nghiêm trọng suốt đời”- bác sĩ Hà cho biết.

Khải Nguyên (Tổng Hợp)

Link nguồn:
https://www.nguoiduatin.vn/tu-vu-be-gai-11-tuoi-uong-nham-a-xit-sunfuric-chuyen-gia-dua-ra-khuyen-cao-a482944.html

Theo nguoiduatin.vn


TAG