Dòng sự kiện:

Từ vụ cấp cứu vì dị ứng thanh long, chuyên gia chỉ rõ những điều cần tránh khi ăn

10:25 30/09/2020
Thanh long là trái cây lành tính, tốt cho sức khỏe. Việc dị ứng khi ăn thanh long là hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra khi ăn sai cách.

Thông tin một người đàn ông họ Lưu ở thành phố Gia Nghĩa, Đài Loan sau khi ăn thanh long phải nhập viện khiến nhiều người bất ngờ.

Từ vụ cấp cứu vì dị ứng thanh long, chuyên gia chỉ rõ những điều cần tránh khi ăn - Ảnh 2.

Cần phải sửa sạch vỏ trước khi bổ thanh long. Ảnh minh họa

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng khó thở, chóng mặt, suy nhược toàn thân và sốc phản vệ. Anh cho biết, rất có thể là do buổi sáng ăn thanh long nên bị dị ứng như vậy.

Rất may mắn sau khi được cấp cứu khẩn cấp, tình trạng sức khỏe của bệnh nhân nhanh chóng được phục hồi. Tuy nhiên, mọi người cảm thấy rất kỳ lạ khi loại quả lành tính như thanh long lại có thể gây dị ứng.

Theo giải thích của các bác sĩ, dị ứng với trái cây rất hiếm gặp nhưng vẫn xảy ra trong đời sống.

Nhiều người cho rằng, vỏ quả thanh long rất dày, lại không có khả năng "hút" những loại sâu bọ nên đảm bảo an toàn, hiếm có nguy cơ nhiễm dư thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật. Xuất phát từ nguyên nhân này, nhiều người chủ quan thường bỏ qua việc rửa sạch quả trước khi ăn.

Theo giới chuyên gia, điều này thực sự không tốt. Mặc dù vỏ thanh long dày và chúng ta chỉ ăn ruột quả nhưng không ngoại trừ trường hợp hóa chất thôi nhiễm, rồi cầm nắm quả dẫn chất độc vào miếng thanh long. Ngoài ra thanh long thường có cấu trúc như phấn hoa, nên nếu không rửa sạch hoặc bóc vỏ sẽ dễ gây kích ứng cho da và môi, trường hợp nặng có thể bị sốc phản vệ.

Qua đây, các chuyên gia cũng khuyến cáo một số cấm kỵ khi ăn thanh long:

Từ vụ cấp cứu vì dị ứng thanh long, chuyên gia chỉ rõ những điều cần tránh khi ăn - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Không ăn khi bị tiêu chảy

Bị tiêu chảy không nên ăn thanh long vì quả có tính lạnh. Người có thể chất hư hàn, thường bị tiêu chảy, chân tay mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt thì không nên ăn nhiều thanh long.

Phụ nữ đến kỳ kinh nguyệt

Đến kỳ kinh nguyệt, chị em cần hết sức chú ý bởi ăn thanh long vào thời điểm này dễ khiến bụng lạnh hơn, tình trạng "đèn đỏ" thêm nặng nề, gây tổn hại sức khỏe.

Phụ nữ mang thai

Người mang thai nên cẩn thận khi ăn thanh long. Trong thanh long có chứa nhiều protein thực vật, do đó những người mang thai dễ bị dị ứng nên cân nhắc trước khi ăn.

Ngoài ra, những người bị chứng phiền muộn, ứ máu, dịch đờm nhiều cũng không nên ăn nhiều thanh long.

Lưu ý: Để tránh bị ảnh hưởng đến tiêu hóa, không nên ăn thanh long cùng lúc với sữa bò.

M.H (th)

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/tu-vu-cap-cuu-vi-di-ung-thanh-long-chuyen-gia-chi-ro-nhung-dieu-can-tranh-khi-an-2020092816015635.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG