Dòng sự kiện:

Tưởng bị tắc ống dẫn sữa do mang bầu, người phụ nữ giật mình khi biết mắc ung thư

07:22 09/03/2020
Ban đầu, bà mẹ 1 con nghĩ rằng mình bị tắc ống dẫn sữa do đang mang thai sau khi sờ thấy cục cứng ở ngực. Tuy nhiên kết quả kiểm tra cho thấy cô bị ung thư vú.

Kirsty Guy, 30 tuổi, phát hiện một khối u 8cm trên ngực phải vào tháng 3/2019 và khi đó cô đang mang thai 15 tuần. Tuy nhiên, trước đó bác sĩ trấn an cô rằng đó có thể là triệu chứng của thai kỳ và ống dẫn sữa ở ngực có thể bị tắc hoặc bị tổn thương. Nhưng khối u ngày càng đau và cô Guy được đưa đi làm các xét nghiệm. Sau đó cô bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư vú khi mang thai 15 tuần.

tuong bi tac ong dan sua do mang bau, nguoi phu nu giat minh khi biet mac ung thu - 1

Cô Guy bị chẩn đoán mắc ung thư vú khi đang mang thai 15 tuần

Cô Guy nói: “Chúng tôi đã lên kế hoạch sinh bé Hallie (tên của bé thứ 2) và sau khi biết tin mang thai chúng tôi đã vô cùng vui sướng. Nhưng sau khi bị chẩn đoán mắc ung thư, tôi không biết liệu có thể sinh con được không, tôi đã rất sợ hãi và điều đó thật kinh khủng”.

Khi cô Guy phát hiện khối u vào tháng 3, ban đầu cô cho rằng đó là triệu chứng của thai kỳ. Cô nói: "Tôi đang ngồi trong nhà vệ sinh và phát hiện có một khối u lớn dưới lớp áo ngực. Tôi nghĩ rằng đó là vì tôi đang mang thai, hơn nữa bác sĩ cũng nói với tôi rằng đó là do tắc ống dẫn sữa”.

Bởi ngực có thể trải qua những thay đổi khác nhau trong giai đoạn thai kỳ, bao gồm sưng, đau và thay đổi ở núm vú. Một khối u ở ngực hoặc một vùng sưng đỏ, đau đớn có thể là triệu chứng của tình trạng gọi là viêm vú, nơi hình thành sữa. Theo NHS, phụ nữ không cho con bú, viêm vú thường xảy ra khi vú bị nhiễm trùng do tổn thương núm vú.

 

Hình ảnh cô Guy và bé Hallie khi mới sinh

Cô Guy cho biết một tháng đầu sau khi khối u xuất hiện, nó ngày càng trở nên đau đớn và cô được chuyển đến Bệnh viện Nữ bá tước Chester để sinh thiết. Sau đó, cô bị chẩn đoán mắc ung thư vú giai đoạn 3 khi đang mang thai, là một trong 3000 ca mắc ung thư khi mang thai.

Cô Guy chia sẻ: "Tôi rất sợ. Tôi đã hoảng loạn và tôi không biết liệu tôi có thể giữ được em bé hay không. Tôi thậm chí không còn cảm thấy bản thân mình đang mang thai nữa vì tôi không muốn nuôi hy vọng. Tôi sẽ phải phá thai, bởi vì tôi còn Scarlett, tôi phải sống để chăm sóc cô bé. Khi bác sĩ nói tôi có thể giữ lại thai nhi, tôi đã thực sự rất hạnh phúc”.

Đôi khi, một số phụ nữ cần phải suy nghĩ về việc phá thai để cứu lấy cuộc sống của họ khi bắt đầu điều trị, điều này thường được khuyến nghị nếu phụ nữ mang thai dưới 14 tuần. Bời vì cô Guy đã mang thai 15 tuần và trong giai đoạn giữa thai kỳ, cô Guy được chẩn đoán sức khỏe an toàn và được tiếp tục mang thai khi bắt đầu điều trị.

Cô Guy cũng được các bác sĩ thông báo rằng căn bênh ung thư của cô đã được kích hoạt bởi thai kỳ. Khối u đã phát triển trước khi mang thai, sự gia tăng hormone đã kích hoạt khối u phát triển. Không có bằng chứng cho thấy mang thai có thể trực tiếp gây ra hoặc kích hoạt ung thư. Tuy nhiên, nội tiết tố có vai trò trong một số bệnh ung thư phổ biến nhất.

tuong bi tac ong dan sua do mang bau, nguoi phu nu giat minh khi biet mac ung thu - 3

Hallie bị sinh non 10 tuần và bị viêm màng não

Cô Guy có 6 đợt hóa trị trước khi sinh cô con gái Hallie vào tháng 7 năm ngoái.

Hallie sinh non mười tuần, mặc dù không rõ tại sao. Cũng có thể các bác sĩ gây sinh sớm vì người mẹ cần điều trị ung thư mạnh hơn. Cô bé Hallie bị viêm màng não, cũng phải điều trị 21 ngày trong bệnh viện, hiện tại đứa trẻ đã hồi phục hoàn toàn. Sau khi sinh cô Guy vẫn phải điều trị hóa chất thêm 6 đợt nữa và phải phẫu thuật cắt bỏ vú bên phải.

Hiện tại sức khỏe của 2 mẹ con cô Guy đã ổn định, Hallie đã được 7 tháng, cô Guy đã hoàn toàn khỏi bệnh ung thư vú vào ngày 12/2 năm nay.

Nguồn: Gia đình Việt Nam