Dòng sự kiện:

Uống nhầm chén đựng thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét dạ dày

11:07 13/08/2020
Bé trai 21 tháng tuổi ở Hà Nội phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng sưng môi, nôn mửa do uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu.

Infonet đưa tin, các bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương vừa cấp cứu một trường hợp bệnh nhi uống nhầm thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét miệng-hạ họng thanh môn và loét thực quản - dạ dày.

Trước đó, trong lúc chơi đùa, bé trai Đ.B.A (21 tháng) đã cho vào miệng chiếc chén mà gia đình từng dùng để đựng thuốc tẩy rửa bồn cầu nhưng chưa kịp rửa sạch.

Ngay sau đó, bé bắt đầu có các triệu chứng sưng môi, nôn nhiều, gia đình biết con bị ngộ độc đã đưa cháu đến Bệnh viện Nhi Trung ương để cấp cứu. Bé A. nhập viện trong tình trạng miệng họng có nhiều vết trợt loét.

Sức khỏe - Uống nhầm chén đựng thuốc tẩy bồn cầu, bé trai bị loét dạ dày

Bé trai 21 tháng tuổi bị tổn thương nặng vùng miệng và thực quản, dạ dày do uống thuốc tẩy rửa bồn cầu (ảnh: TTO).

Tại khoa cấp cứu, các bác sĩ chỉ định cho trẻ sử dụng kháng sinh, thuốc ức chế bơm proton, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch và solumedrol liều cao trong 3 ngày.

Sau đó, bé A. được theo dõi tại khoa Tiêu hóa, Trung tâm Gan mật - Tiêu hóa - Dinh dưỡng. Bệnh nhi sẽ được nội soi sau 4 tuần để đánh giá tổn thương và có kế hoạch điều trị tiếp theo.

Trao đổi với báo Tuổi trẻ, bác sĩ Đặng Thúy Hà, Phó trưởng khoa tiêu hóa Trung tâm Gan mật - tiêu hóa - dinh dưỡng, Bệnh viện Nhi trung ương, chia sẻ, tại khoa tiêu hóa, các bác sĩ tiếp nhận một số trường hợp trẻ nuốt phải chất ăn mòn (phổ biến nhất là axit) gây tổn thương nghiêm trọng ở thực quản và dạ dày. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào số lượng, độ pH, dạng vật lý (rắn/lỏng) của chất ăn mòn và thời gian tiếp xúc với niêm mạc.

Theo bác sĩ Hà, khi trẻ nuốt phải những hóa chất có tính ăn mòn thì việc đầu tiên là cần sơ cứu sớm để tránh tổn thương sâu.

Các bác sĩ khuyến cáo cần rửa, súc họng, miệng bằng nước muối loãng ấm hay dung dịch trung hòa như dung dịch Bicarbonat Na; giảm đau và sau khi sơ cứu cần chuyển ngay người bệnh đến cơ sở y tế gần nhất để được điều trị.

Người lớn nên nhanh chóng quan sát thứ trẻ uống nhầm là chất gì. Thông tin này rất quan trọng trong việc xử lý ban đầu cũng như cung cấp cho bác sĩ khi bé nhập viện - các bác sĩ của Bệnh viện Nhi trung ương nhấn mạnh.

Bá Di (T/h)

Link nguồn:

https://www.nguoiduatin.vn/uong-nham-chen-dung-thuoc-tay-bon-cau-be-trai-bi-loet-da-day-a486037.html

Theo nguoiduatin.vn


TAG