Dòng sự kiện:

Vì sao cha mẹ không nên chan canh vào cơm cho bé khi ăn?

07:29 06/01/2020
Nhiều bậc cha mẹ thường có thói quen chan canh vào cơm khi cho con ăn, nhưng lại không hề biết rằng điều này đã vô tình gây hại cho bé.

Các chuyên gia dinh dưỡng đã khuyến cáo, việc chan canh vào cơm là thói quen xấu đặc biệt, thói quen này ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con trẻ, nhất là trẻ trong giai đoạn ăn dặm. Nguyên nhân là nước (nước canh, nước lọc hay nước ngọt) ăn cùng cơm sẽ làm loãng dịch vị, khiến thức ăn trong dạ dày chưa kịp tiêu hóa đã vào ruột non, dễ gây các bệnh về tiêu hóa. (bởi thức ăn vào dạ dày cần phải trải qua các giai đoạn ngâm mềm, nghiền nát rồi mới đến tiêu hoá).

1. Dễ đau dạ dày

Về thói quen chan canh vào cơm cho bé ăn, các chuyên gia khuyến cáo, đây là sai lầm rất nhiều người mắc, đặc biệt khi cho trẻ ăn. Mặc dù nước canh sẽ khiến chúng ta dễ nuốt hơn nhưng cũng gây phản tác dụng khi lượng cơm và thức ăn trôi tuột vào dạ dày mà chưa được nhai kĩ. Điều này khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn. Nếu duy trì lâu dài, bạn sẽ mắc bệnh đau dạ dày.

2. Hấp thu dinh dưỡng kém

Khi nhai thức ăn, enzyme trong nước bọt tiết ra hỗ trợ quá trình tiêu hóa và hấp thụ thức ăn, rất có lợi cho sức khỏe. Khi chan canh cùng cơm, dịch tiêu hóa bị nước pha loãng khiến quá trình hấp thu dinh dưỡng giảm, tạo cảm giác nhanh no nhưng thực chất lượng dinh dưỡng rất ít.

3. Ảnh hưởng tới phát triển cơ hàm

Chan nước canh khiến trẻ ăn nhanh, no ảo, dẫn tới thiếu chất. Về lâu dài, thói quen này sẽ tạo thành phản xạ lười nhai, ảnh hưởng xấu tới sự phát triển cơ hàm ở trẻ. Khi dùng bữa phải đảm bảo nguyên tắc ăn từ từ, nhai kĩ để cảm nhận hết vị của món ăn, vừa tạo điều kiện cho các cơ quan phối hợp hoạt động nhịp nhàng.

Vậy ăn như thế nào mới đúng?

Người lớn thì nên uống nước canh trước khi bắt đầu ăn cơm và các thức ăn khác hoặc ăn canh sau cùng. Những người muốn giảm cân có thể uống 1-2 bát canh trước khi dùng cơm, tạo cảm giác no, ngăn chặn việc ăn quá nhiều cơm.

Nếu cơm khô, khó nuốt, các mẹ có thể chan ít nước thịt, hoặc nước canh để dễ nhai hơn. Nhưng vẫn phải lưu ý khi ăn phải nhai kĩ. Riêng với trẻ, bố mẹ chỉ nên cho con uống canh sau cùng, tránh làm bé no quá, không muốn ăn.

Ăn canh là tốt, nhưng ăn đúng cách thì mới phát huy hết tác dụng để bé hấp thu dinh dưỡng tốt. Tránh vì thiếu hiểu biết mà hại sức khoẻ cả nhà mình, nhất là con trẻ!

Nguồn: Gia đình Việt Nam