Dòng sự kiện:

Vì sao cơn ho thường nặng hơn vào ban đêm?

Theo Thanh niên
19:08 08/02/2018
Mặc dù ho không phải lúc nào cũng là triệu chứng bệnh nhưng đó là cách giúp cơ thể tống khứ chất nhầy trong đường hô hấp ra ngoài. Trong nhiều trường hợp, các cơn ho có xu hướng nặng hơn vào ban đêm.

Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe tin rằng hiện tượng này thường không có gì phải lo lắng, thậm chí còn là điều tốt. “Khi nằm ngủ vào ban đêm, cơn ho là cách tốt để giúp tống chất nhầy ra khỏi đường hô hấp”, tiến sĩ Nick Vozoris, chuyên gia về bệnh hô hấp tại bệnh viện St. Michael's Hospital (Canada), nói với Global News.

Nếu cơn ho kéo dài liên tục trong 18 ngày mà chưa hết thì bệnh nhân nên tìm đến khám bác sĩ để biết nguyên nhân thực sự gây ho. Ảnh: SHUTTERSTOCK

Trên thực tế, chất nhầy trong đường hô hấp khó tích tụ khi chúng ta vận động và di chuyển. Nhưng khi ngủ hoặc nằm, chất nhầy lại rất dễ tích tụ và ứ đọng, ông nói thêm.

Để giảm bớt tình trạng ho nhiều vào ban đêm, tiến sĩ Vozoris khuyến cáo mọi người thực hiện các biện pháp sau:

Chồng gối cao khi ngủ

Có thể làm giảm bớt cơn ho bằng cách thay đổi một chút tư thế ngủ. Ví dụ, mọi người có thể kê gối cao hơn khi ngủ để giảm bớt chất nhầy ứ trong mũi và đường hô hấp, tiến sĩ Vozoris cho biết.

Bỏ thuốc lá

Thuốc lá là nguyên nhân khiến cơn ho thêm trầm trọng. Do đó, mọi bác sĩ đều khuyên bệnh nhân nên bỏ thuốc lá khi bị ho.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sẽ làm trôi bớt chất nhầy trong cổ họng, giúp giảm ho. Khi chất nhầy ít hơn thì cơn ho cũng dễ tống phần chất nhầy còn lại ra ngoài.

Rửa mũi

Người bị ho có thể thử cách rửa mũi bằng nước muối, đặc biệt là khi sổ mũi. “Bệnh nhân có thể dùng nước muối để làm sạch mũi, xoang và chất nhầy vào buổi tối trước khi ngủ. Cách này sẽ giúp giảm tối đa tình trạng nghẹt mũi và chảy nước mũi, vốn sẽ tệ hơn khi nằm ngủ”, tiến sĩ Vozoris nói.

Ngoài ra, ông cũng khuyên mọi người không nên kiềm chế cơn ho vì như vậy sẽ khiến chất nhầy tích tụ trong đường hô hấp và có thể khiến bệnh nặng hơn. Thông thường, triệu chứng ho có thể kéo dài đến 18 ngày. Nếu sau khoảng thời gian này mà vẫn còn ho thì bệnh nhân nên tìm đến bác sĩ để xác định nguyên nhân thực sự gây ho, theo Health24.

Nguồn: Gia đình Việt Nam