Dòng sự kiện:

Vì sao người xưa có câu "Trai mùng một - Gái ngày rằm": Là tốt hay xấu?

14:27 04/03/2022

Trong một năm, có những ngày được xem là ngày hoàng kim và là ngày được các vị thần chứng giám, không phải ai cũng dễ sinh con vào ngày này. Dù là trai hay gái cũng không phải sợ quan niệm: "trai mùng một - gái ngày rằm".

“Trai mùng một, gái hôm rằm” là tốt hay xấu?

Dân gian có câu “Trai mùng một gái hôm rằm, nuôi thì nuôi vậy chứ căm dạ này”, ý chỉ những đứa trẻ sinh vào hai ngày này trong tháng khó nuôi, khó dạy, tính cách ngang bướng, vận thế, cuộc sống cũng nhiều thăng trầm.

Xét theo khía cạnh ngũ hành, những đứa trẻ sinh vào ngày mùng một âm lịch, nhất là vào buổi sáng, trong tháng vận khí ngũ hành bản mệnh vượng (ví dụ người mệnh Hỏa, Hỏa khí vượng vào tháng 4, 5, 6), Thiên can, Địa chi của ngày và giờ sinh đều vượng, tốt cho bản mệnh nhưng lại không có lợi cho sự phát triển cân bằng xã hội.

trai-mung-1
Mùng một là ngày đầu tháng, dương khí cực thịnh (ý chỉ mặt trời chiếu sáng mạnh nhất), con trai lại vốn thuộc dương, sinh ngày này thì tính cách cực thịnh về dương. Còn ngày rằm (ngày 15 âm lịch) có âm khí cực thịnh (vì mặt trăng tròn nhất), con gái lại thuộc âm, sinh ngày này tính cách cực thịnh về âm.

Về mặt phong thủy, âm dương cân bằng luôn là yếu tố tiên quyết để mang tới vận khí tốt. Vì thế, dù là âm hay dương, khi đã ở mức cực thịnh đều là điều bất thường. Những đứa trẻ sinh ra vào hai ngày này sẽ có biến đổi sinh học đặc biệt hơn người khác, tạo ra tính khí mạnh mẽ. Nếu cha mẹ dạy bảo và khắc chế được nét tính cách này thì cuộc sống của con sẽ cực may mắn.

“Gái mùng một, trai hôm rằm” thì sao?

Theo quan niệm dân gian, mặt trăng biểu trưng cho âm khí, tương đồng với âm tính (con gái), còn mặt trời biểu trưng cho dương khí, tương đồng với dương tính (con trai). Ngày rằm trăng sáng nhất, đẹp nhất thì âm khí cũng vượng nhất.Con gái sinh vào đêm đó được hội tụ cao nhất những đặc tính này, và một phần được chuyển hóa vào trong tính cách…

Ngược lại, ngày mùng một trăng mờ nhất (thậm chí không nhìn thấy), dương khí sẽ thịnh nhất. Con trai sinh vào đêm đó sẽ hội tụ những đặc tính mạnh mẽ của dương khí vào tính cách. 

Ngoài ra, nếu trẻ sinh vào 2 ngày đặc biệt này vận may sẽ càng tăng thêm gấp bội:

Ngày Lễ Phật đản (ngày 15 tháng 4 âm lịch)

Ngày Lễ Phật đản (15/4 âm lịch) là ngày mà mọi người đều hướng về Phật. Vì vậy, những đứa trẻ nào sinh vào đúng ngày này thì xác định là con của trời và được bảo vệ toàn diện.

Tử vi học có nói, trời sinh những đứa trẻ này không những thông minh, tài giỏi, lanh lợi mà còn có khả năng giúp gia đình an khang thịnh vượng.

Bố mẹ có con sinh vào ngày này không cần phải lo lắng cuộc sống sau này ra sao, chỉ cần có chúng bên cạnh thì gia đình khó khăn đến mấy cũng sẽ sớm an yên sung túc.

Về phần những đứa trẻ này, chúng được mọi người yêu thương, chăm sóc, bên cạnh đó lại còn có khả năng đem lại may mắn cho những người xung quanh.

Trời sinh những đứa trẻ này có tính tình nhân hậu, hiền lành, lấy phúc trời cho để lan tỏa đến mọi người, nhờ vậy mà xung quanh luôn có quý nhân bên cạnh phù trợ.

Nhìn chung, hậu vận của chúng không chỉ thịnh vượng mà bố mẹ cũng có được cuốc sống viên mãn.

trai-mung1

Ngày Rằm Trung Thu (ngày 15 tháng 8 âm lịch)

Trong số tất cả các ngày Rằm thì Rằm Trung Thu lại được trời ban nhiều phúc đức hơn hẳn.

Tử vi học có nói, những đứa trẻ sinh vào đúng thời khắc này thường rất thông minh, giỏi giang và đặc biệt vui vẻ, lạc quan.

Những năm đầu đời, cuộc sống của chúng dù không đầy đủ vẹn toàn nhưng chúng lại có thể tạọ dựng cuộc sống phú quý cho riêng mình.

Đặc biệt hơn, khi những đứa trẻ này ra đời vào ngày này thì bố mẹ của chúng cũng được hưởng nhiều may mắn, làm ăn phát đạt, sự nghiệp thăng tiến không ngừng.

Bước vào giai đoạn trưởng thành, những đứa trẻ này thường gặt hái được nhiều thành công, không những làm giàu cho chính mình mà còn chăm sóc phụng dưỡng bố mẹ chu đáo.

Đặc biệt hơn hết, những đứa trẻ sinh vào ngày này thường sở hữu nhan sắc hơn người, gương mặt luôn tỏa sáng như trăng rằm và truyền được cảm hứng cho những người khác.

(*) Thông tin chỉ mang tính chất tham khảo


TAG