Dòng sự kiện:

Vừa rời khỏi bàn đẻ, bà mẹ quên luôn chồng và 2 con sinh đôi

18:18 04/02/2018
Bà mẹ ấy thậm chí còn không có một chút ký ức gì về chồng và 2 đứa con mà mình vừa mới sinh ra.

Đối với bất kỳ bà mẹ nào, khoảnh khắc lần đầu tiên được nhìn thấy con sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau sẽ là giây phút kỳ diệu, hạnh phúc và đáng nhớ nhất trong cuộc đời. Nhưng với Michelle Varley (33 tuổi), một giáo viên tiểu học ở Shrewsbury, hạt Shropshire (Anh) thì đó lại là khoảnh khắc mà cô không được biết đến chỉ vì một tình trạng hiếm gặp.

Theo Mirror, ngày 20/11/2011, Michelle hạ sinh hai em bé sinh đôi Lexi và Sam. Hẳn là bà mẹ này sẽ vô cùng hạnh phúc vì được chào đón không chỉ một mà tới hai đứa con, một trai một gái, cùng lúc. Nhưng điều đáng nói là khi chưa kịp nhìn mặt hai đứa con Michelle đã bị mất toàn bộ trí nhớ sau sinh.

Ngày 20/11/2011, Michelle hạ sinh hai em bé sinh đôi Lexi và Sam.

Thai kỳ của Michelle diễn ra bình thường, không có gì bất ổn. Đến sáng sớm ngày 20/11 năm đó, cô vào phòng sinh và sinh hai bé sinh đôi, Lexi nặng 1,8kg và Sam, nặng 2,6kg. Nhưng ngay sau đó, Michelle bị đau đầu, huyết áp tăng đột ngột đến 212/10 rồi cô ngất đi.

Michelle nói: "Điều cuối cùng tôi nhớ là mình đi từ nhà vệ sinh của phòng thai sản và không thể nhớ bất cứ thứ gì nữa".

Các bác sĩ tại Bệnh viện Hoàng gia Shrewsbury đã lập tức gây mê cho Michelle để giữ lại tính mạng của cô. Bác sĩ cũng không hiểu tại sao Michelle lại rơi vào tình trạng như vậy. Sau khi hội chẩn với các chuyên gia ở Mỹ, họ mới chuẩn đoán được bệnh của Michelle.

Cô đã mắc bệnh được gọi là hội chứng rối loạn tuần hoàn não sau có khả năng hồi phục (Posterior reversible encephalopathy syndrome PRES). Biểu hiện của hội chứng này là đau đầu, co giật, thay đổi tâm thần và mất thị lực, đồng thời tổn thương chất trắng trên hình ảnh học. 

3 ngày sau đó, bác sĩ từ từ đánh thức Michelle dậy nhưng cô vẫn không biết ý thức được rằng mình đang ở đâu, gia đình mình là ai và thậm chí cả những đứa con vừa mới chào đời của mình cô cũng không nhớ.

Michelle không thể nhớ nổi 2 đứa con của mình sau khi sinh.

Michelle kể lại: "Thật là kỳ lạ vì dường như tôi vẫn gọi Brent nhưng khi anh ấy vào phòng tôi không biết anh ấy là ai. Các y tá nói cho tôi biết đó là Brent, là chồng tôi nhưng tôi cứ nhìn anh ấy và không thể nhớ nổi anh ấy là ai. Trong sâu thẳm lòng mình tôi biết anh ấy là chồng tôi và các y tá đã nói sự thật. Tôi nhớ Lexi và Sam đã chào đời nhưng tôi không thể hình dung được khuôn mặt các con và tôi không biết chúng có ổn không. Điều tôi nhớ nhất là tôi cứ hỏi đi hỏi lại bác sĩ rằng mình sắp chết phải không".

"Sinh con là khoảnh khắc đáng nhớ nhất trong cuộc đời nhưng đối với tôi thì mọi thứ rơi vào hỗn loạn".

Anh Brent cũng tỏ ra rất lo lắng rằng vợ mình sẽ quên sạch mọi ký ức. Anh nói: "Cô ấy nhìn tôi như một người xa lạ vậy. Khi đó tôi phải một mình chật vật vừa chăm sóc cho con vừa lo lắng cho vợ".

Nhưng rồi tình trạng của Michelle cũng có tiến triển tốt. Các bác sĩ đã rất kiên nhẫn dùng hình ảnh để gợi lại trí nhớ cho cô. Vài ngày sau, Michelle cuối cùng cũng dần nhận ra chồng và con mình. Nhưng Michelle đã bỏ lỡ vài ngày quan trọng đầu tiên với các con và thậm chí cô còn không biết làm thế nào để thay tã cho con.

Giờ đây khi các con đã lớn hơn, Michelle dường như vẫn không thể trở lại bình thường.

11 ngày sau sinh, Michelle được phép xuất viện. Điều đáng buồn lại xảy ra, Michelle không thể nhớ được nhà của mình, cô đi nhầm vào nhà khác.

Quá hoang mang, Michelle trở nên bất lực trước mọi thứ, cô hoảng loạn và mất bình tĩnh. Anh Brent phải đưa vợ đến từng phòng, gợi lại ký ức để giúp cô nhớ lại mọi thứ. Michelle còn phải học lại cách đi cầu thang.

Những năm tháng sau đó, Michelle dường như vẫn không thể trở lại bình thường. Cô lúc nhớ, lúc quên, có lúc còn phải rất vất vả để nhớ xem liệu mình đã gội đầu khi đi tắm. Cô không thể tập trung đọc sách, quên chữ khi kể chuyện cho con nghe và đôi lúc cô thấy chóng mặt và gọi nhầm tên mọi người.

Theo Helino