Dòng sự kiện:

Vùng kín bé gái 4 tuổi viêm đỏ, tiết dịch khó ngửi vì... dây chun buộc tóc

10:28 16/11/2020
Bé gái 4 tuổi bị rỉ dịch âm đạo có mùi kéo dài, đưa đi khám gia đình đã hốt hoảng khi biết dị vật trong âm đạo. Theo bác sĩ nếu không kịp thời xử lý, sức khỏe sinh sản về sau của trẻ bị ảnh hưởng.

Vùng kín "bốc mùi" vì dị vật

Ngày 12/11, Khoa Khám chuyên sâu sản phụ khoa & sơ sinh (Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nữ 4 tuổi ở Hà Nội trong tình trạng âm đạo ra dịch có mùi. Theo gia đình kể, khi bé có mùi ở âm đạo, gia đình đã cho đi khám và điều trị tại bệnh viện khác 3 tháng không thuyên giảm nên vào Bệnh viện Phụ Sản Hà Nội.

Trực tiếp thăm khám cho bé, Ths.BSCKII Nguyễn Thị Minh Thanh – Phó trưởng khoa Khám chuyên sâu (BV Phụ sản Hà Nội) đã phát hiện có dị vật trong âm đạo của bệnh nhi. Khi lấy ra là 1 dây chun buộc tóc. Bệnh nhi cũng đã được bơm rửa âm đạo sau khi lấy dị vật, sức khỏe đã ổn định.

Vùng kín bé gái 4 tuổi viêm đỏ, tiết dịch khó ngửi” vì vật thể lại không ngờ - Ảnh 2.

Dị vật được lấy ra ở bệnh nhi. Ảnh BVPSHN

Bệnh viện Nhi đồng TPHCM cũng thường xuyên tiếp nhận các trường hợp tai nạn dị vật vùng kín ở bé gái với biểu hiện tiết dịch âm đạo bất thường, viêm âm đạo kéo dài. Dị vật âm đạo được lấy ra có thể là bông gòn, viên bi, viên pin hay các đồ chơi kích thước nhỏ…

Trước đó, một bé gái 5 tuổi ở Bến Tre mới đây đã được các bác sĩ nội soi khẩn cấp, gắp dị vật kẹt trong vùng kín. Theo người nhà, mấy tháng trước bé tiểu đau, lắt nhắt và có đi điều trị tư lấy thuốc điều trị vùng kín cho bé uống nhưng không đỡ. Vệ sinh vùng kín cho bé phát hiện có vật lạ màu đen, tiết dịch "khó ngửi". Vào bệnh viện, bé được chụp X-quang bụng, thử nước tiểu, siêu âm bụng... và được chẩn đoán bị nhiễm trùng tiểu, dị vật trong vùng kín. Vùng kín của bé đã bị viêm đỏ nhiều, niệu đạo có dịch mủ.

Các bác sĩ cho biết, dị vật trong âm đạo là tai nạn rất hay gặp. Với những dị vật này nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây viêm nhiễm, chảy máu âm đạo kéo dài, thậm chí nhiễm trùng nặng làm chức năng sinh sản về sau của trẻ bị ảnh hưởng.

Cha mẹ cần quan tâm giáo dục giới tính từ nhỏ cho con

BSCKII Nguyễn Thị Minh Thanh khuyến cáo, ở tuổi lên 3 lên 4, trẻ rất hiếu động và tò mò về cơ thể của mình cũng như thế giới xung quanh. Các bé nhỏ thường nghịch phá nhét dị vật vào chỗ kín một cách không có chủ ý, trẻ lớn hơn thì do tò mò muốn khám phá bản thân. Cha mẹ cần phải để mắt, cho trẻ chơi những đồ chơi phù hợp với lứa tuổi để tránh xảy ra những tai nạn đáng tiếc.

Vùng kín bé gái 4 tuổi viêm đỏ, tiết dịch khó ngửi” vì vật thể lại không ngờ - Ảnh 3.

Cha mẹ cần giáo dục giới tính cho con từ nhỏ để tránh những tai nạn đáng tiếc. Ảnh minh họa

Ngoài ra cần quan tâm tới giáo dục giới tính cho con từ nhỏ. Cha mẹ cần dành thời gian cho con, kể cho con các câu chuyện liên quan đến cấu tạo cơ thể con người qua đó giải đáp cho trẻ những thắc mắc đơn giản. Chẳng hạn, chia sẻ với con cơ thể có những bộ phận gì, vì sao con trai đi "tè" lại đứng mà con lại phải "ngồi",… Hãy tìm tài liệu, sách để có thể nói chuyện với con một cách đơn giản, phù hợp với từng độ tuổi. Một khi trẻ đã hiểu, không còn tò mò nữa sẽ không xảy ra tình trạng như những trường hợp trên.

Ngoài ra, khi chăm sóc vùng kín cho trẻ cần chú ý vệ sinh hàng ngày, dạy bé không đưa dị vật vào. Hiện nay trẻ nhỏ rất thích xem trên internet, trong khi trẻ lại tò mò nên bố mẹ cũng cần nhắc nhở, kiểm soát nội dung con xem tránh để trẻ sẽ bắt chước làm theo.

Nếu thấy trẻ có tình trạng chảy dịch có mùi ở "vùng kín", các bậc phụ huynh cần nghĩ ngay đến dị vật đưa trẻ đi khám sớm. Sau phẫu thuật trẻ cũng cần khám tâm lý nhằm tránh tái phát.

P.Thuận

Link nguồn:

http://giadinh.net.vn/song-khoe/vung-kin-be-gai-4-tuoi-viem-do-tiet-dich-kho-ngui-vi-day-chun-buoc-toc-20201113154535087.htm

Theo giadinh.net.vn


TAG